Cách viết thiệp cưới BÁ ĐẠO ĐƠN GIẢN nhưng lại CỰC CHUẨN XÁC

 Cách viết thiệp cưới như thế nào là đúng và như thế nào là đẹp. Các bạn đều biết Việt Nam ta có nên văn hóa lâu đời cùng với đó là những tín ngưỡng và phong tục tập quán xa xưa. Việc viết thiệp cưới mời ăn cưới cũng là một trong những truyền thống quý báu đó.

Hôm nay, September Studio sẽ chia sẻ cho các cách viết thiệp cưới đẹp và hay nhất. Nào chúng ta cùng đi vào bài viết!

1) Hướng dẫn cách viết thiệp cưới

Có câu “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Việt Nam ta với quá nhiều cách gọi xưng hô khiến cho việc viết thiệp cưới mời cưới cũng hết sức phải cẩn thận. Nào là chú thím, cậu mợ, cô dượng, chú bác,…..làm cho chúng ta phải thật kỹ để trách gây ra những hiểu lầm thiếu sót làm cho tiệc cưới không được vui và như ý.

cách viết thiệp mừng cưới

Bước đầu tiên trong quá trình chuẩn bị viết thiệp cưới đó là tìm hiểu thông tin về gia đình hai bên. Cô dâu và chú rể hỏi lẫn nhau. Họ tên cha mẹ lẫn nhau, quê quán địa chỉ sinh sống để có thể có thông tin chính xác nhất.

Thông tin về cha mẹ hai bên thường sẽ có dạng sau:

Họ tên cha chú rể                        Họ tên cha cô dâu                                                                                              

Họ tên mẹ chú rể                         Họ tên mẹ cô dâu

Địa chỉ gia đình chú rể               Địa chỉ gia đình cô dâu

Tại vì người Việt quan niệm rằng nam tả nữ hữu nên gia đình bên trai sẽ được trình bày bên trái và gia đình bên gái sẽ trình bày bên phía tay phải.

Tiếp theo là đến phần tên của cô dâu và chú rể. Địa chỉ của cả hai và phải bắt buộc có trường danh xưng cho cô dâu và chú rể trong gia đình của họ. Nếu là con trai cả thì sẽ là trưởng nam và nếu là con gái sẽ là trưởng nữ, còn là con thứ trong gia đình sẽ là thứ nữ và thứ nam. Nếu con út thì sẽ là út nam và út nữ. Còn nếu gia đình chỉ có một con thì sẽ có tên gọi là Ái nữ và Quý nam.

Tiếp theo là thông tin cụ thể rõ ràng về thời gian tổ chức đám cưới của cả hai phải được ghi chi tiết nhất để khách cưới nắm được.

Nếu bạn có để ý theo dõi thì các thiệp cưới hiện tại đều có các tên sau:

Lễ Vu Quy

Ở nhà gái nào đó trên đất nước Việt Nam này bạn đều sẽ thấy 1 bảng có ghi chữ Lễ Vu Quy. Cảm ơn sự có mặt của quý vị đến chung vui cùng ngày Lễ Vu Quy của con em chúng tôi. Bạn sẽ thấy biển này ở các gia đình có con gái đi lấy chồng nhé.

Trong ngày lễ Vu Quy thì sẽ có 1 bảng lớn ghi dòng chữ trên và có băng rôn và hoa đi cùng. Bên cạnh đó sẽ là một tấm hình chung có mặt của cô dâu và chú rể để trước cửa buổi lễ để mọi người đi ngang có thể ngắm nhìn được họ.

cách ghi thiệp cưới thành hôn

Lễ Tân Hôn

Ngược lại ở nhà trai bạn sẽ thấy lễ tân hôn ở trước cửa và có hình của cả hai. Ngoài ra thì còn có tên là lễ thành hôn nữa. Nó cũng là một tên gọi để thông báo rằng gia đình đó đang có tiệc cưới.

Bước tiếp theo là phải có thông tin ngày cử hành hôn lễ và ngày giờ đãi khách là bao nhiêu. Một đều lưu bạn không được quên là phải có lời kết thật đẹp.

Chữ KÍNH MỜI phải luôn luôn làm nổi bật và sau đó là câu xưng hô mà cha mẹ bạn dành cho những vị khách nếu là khách của cha mẹ bạn. Hoặc là câu xưng hô của bạn dành cho khách mời của bạn.

Ví dụ khách mời của cha mẹ bạn là anh trai ruột của ba thì ghi:

Vợ chồng em kính mời anh chị 2 đến chung vui với gia đình em!

Nếu là em thứ 5 trong gia đình mẹ bạn thì ghi:

Vợ chồng anh chị kính mời gia đình dì dượng 5 đến chung vui với gia đình!

Nếu là đó là sếp của bạn thì:

Em kính mời sếp đến chung vui cùng vợ chồng và gia đình em!

Nếu là người đã có gia đình và lớn hơn:

Em kính mời anh chị đến chung vui cùng gia đình em!

Trên đó là những câu mời kết hết sức đơn giản nhưng không phải ai cũng biết được tầm quan trọng và giá trị của nó. Nhiều khi chỉ cần cách viết chữ đẹp thiệp cưới thôi là người được mời cũng thấy vui và hạnh phúc rồi.

cách ghi thiệp cưới sao cho đúng

2) Cách ghi thiệp cưới mời vợ chồng

Thường vợ chồng phải luôn luôn đi kề nhau. Vì lẽ đó trong thiệp cưới các bạn đừng quên mời cả hai nhé. Vì nếu mời một người thì người còn lại sẽ cảm thấy như mình không được trân quý vậy nên họ sẽ giận bạn đó.

Nếu như mời bạn bè hay anh chị đã có gia đình thì bạn phải nhớ:

Em kính mời vợ chồng anh chị (bạn bè) ABC đến chung vui cùng gia đình em!

Đừng bao giờ quên câu thần chú trên nhé!

3) Cách ghi thiệp cưới mời bạn bè đồng nghiệp

Cách mời đồng nghiệp của vậy. Nếu như đồng nghiệp đó là bạn thân và hết sức gần gửi với mình thì các bạn có thể dễ dàng thoải mái trong ngôn từ. Đại loại như:

Tao mời THỎ CON đến chung vui cùng vợ chồng tao nha! (Thỏ con ở đây chỉ biệt danh của người bạn đó) hoặc Đại tỷ kính mời su muội đến chung vui cùng hỉ tiệc của ta! Đây là câu mời hết sức thân thiết và gần gủi. Đây là câu mời chỉ dành cho những ai hết sức thân thiết với nhau nhé!

cách viết thiệp chúc đám cưới

Làm gì cũng được nhưng hãy thể hiện sự RESPECT trong cách ghi thiệp cưới để người được mời họ cảm thấy happy về mình hơn.

4) Cách viết thiệp cưới mời sếp

Nếu như bạn có ý định mời sếp tham gia đám cưới của mình thì hãy dành cho họ sự kính trọng. Họ sẽ chắc chắn tham dự lễ cưới của bạn.

cách viết thiệp cưới bên trong

5) Cách ghi thiệp cưới mời sui gia

Nếu như mời sui gia hai bên thì cha mẹ bạn có thể dùng những câu như:

Gia đình tôi kính mời gia đình anh chị sui đến chung vui cùng con em chúng tôi!

Nó sẽ thuyết phục và trang nghiêm hơn nhiều đó!

6) Cách viết thiệp cưới nhà gái

Cách viết thiệp cho nhà gái cũng chẳng khác trên là mấy. Hãy dùng nhừng từ ngữ cảm thán để họ thấy được tầm quan trọng của mình. Từ đó họ sẽ happy hơn khi đến tiệc cưới của bạn nhé!

cách viết chữ lên thiệp cưới

7) Cách viết thiệp cưới nhà trai

Tương tự như nhà gái là nhà trai cũng như vậy. Hãy lên ý tưởng đơn giản nhưng lại hết sức tôn trọng là cho từng cá nhân được mời. Họ sẽ đến để chúc phúc cùng bạn!

8) Cách ghi thiệp cưới khi bố hoặc mẹ mất

Nếu như gia đình có cha mất thì trên thiệp cưới bạn phải ghi là: Bà quả phụ [họ tên cha], nhũ danh [họ tên mẹ].

Nếu như cha mẹ cả hai đều mất rồi thì bạn có thể ghi là:

Cố phụ [họ tên cha]

Cố mẫu [họ tên mẹ]

Hoặc bạn có thể không cần ghi tên họ ra mà ở phía dưới ghi thông tin là họ đã qua đời thì cũng được nhé!

cách viết nội dung thiệp cưới

9) Cách viết thiệp mời đám cưới bằng tiếng anh

Người nước ngoài họ rất quy tắc và tôn trọng nhau. Vì thế nếu như đám cưới bạn có mời họ thì hãy nhớ viết cho đúng chính tả và đúng giờ nhé. Họ sẽ đến chung vui cùng bạn.

10) Cách ghi thiệp cưới công giáo

Nếu bên đàn trai hoặc đàn gái theo đạo thiên chúa thì ghi tên thánh trước tên của cô dâu và chú rể. Còn nếu theo đạo phật thì pháp danh sẽ ghi trước tên của hai người!

Bên trên là tất cả những cách ghi thiệp cưới đúng và đẹp. Hi vọng bài viết sẽ giúp cho các cô dâu và chú rể chuẩn bị kết hôn có cách ghi thiệp cưới chuẩn 100% nhé!

Bên cạnh đó September Studio cũng đang có những khuyến mãi hết sức ấn tượng cho các gói chụp hình cưới theo từng local mà nhà September cung cấp như:

Gói chụp ảnh cưới Hồ Cốc giá BÈO

Gói chụp hình cưới Đà Lạt với chi phí hết sức HỜI

Gói chụp hình cưới TPHCM nhanh chóng

Nếu như các bạn có nhu cầu chụp hình cưới thì hãy contact ngay September để có được những bộ cánh đẹp lung linh nhất với chi phí THẤP TÈO nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *