Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân và THỦ TỤC cấp MỚI NHẤT

xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là loại giấy tờ quan trọng khi đăng ký kết hôn, thế chấp vay vốn ngân hàng,.. Vậy thủ tục cấp loại giấy tờ này ra sao bạn có biết? September Studio tổng hợp các quy định và quy trình để bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây. 

1.Khái quát giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

1.1 Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì

Đây là loại giấy tờ cá nhân cam kết về tình trạng hôn nhân của người đăng ký khi muốn thực hiện một giao dịch hay thủ tục nào đó.

Công dụng thứ 2 của chúng là dùng trong trường hợp phải xác định quan hệ nhân thân xác nhận nghĩa vụ liên đới giữa vợ, chồng trong giao dịch… thì sẽ thuận lợi hơn cho việc quản lý của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

1.2 Giá trị của giấy hôn nhân

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có giá trị sử dụng là 6 tháng kể từ ngày cấp.

Sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền Việt Nam hay nước ngoài để kết hôn hoặc sử dụng theo mục đích được ghi trong Giấy. 

1.3 Nơi cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

– Các cơ quan có thẩm quyền cấp tờ khai giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là các Ủy ban nhân dân cấp xã ở nơi bạn thường trú hoặc tạm trú tạm vắng theo đúng quy định được ban hành của pháp luật. 

1.4 Có thể ủy quyền cho người khác xin giúp được không

Việc ủy quyền xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể nhờ người khác làm thay được. Phạm vi ủy quyền vẫn có thể thực hiện gồm các công việc từ khi bắt đầu làm thủ tục từ khi nộp cho đến khi nhận kết quả. Tuy nhiên đối với người được ủy quyền:

– Là người thân thích trong gia đình như ông bà, cha mẹ, anh chị em,.. không cần phải công chứng, chứng thực nhưng phải có đầy đủ giấy tờ chứng minh quan hệ.

– Đối với những người không phải thân thích, mối quan hệ ruột thịt thì bắt buộc phải lập văn bản và công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật. 

This is the image description

2.Thủ tục hồ sơ cách làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân 

2.1 Điều kiện để làm giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Trước khi đăng ký cần điền đầy đủ thông tin vào hồ sơ đặc biệt là giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy này sẽ được nộp tại ủy ban nhân dân nơi bạn đang thường trú.

Khi đi phải mang theo các loại giấy tờ như sau: Chứng minh nhân dân, giấy tờ khác như hộ chiếu (bảo hiểm, bằng lái xe,…)

Các loại giấy tờ này có hình ảnh đi kèm rõ ràng và phải còn thời gian sử dụng và rõ chữ.

2.1 Cách khai giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ hợp pháp đầy đủ

Cách ghi giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

– Nếu bạn muốn đăng ký hôn nhân có lập gia đình và đã ly hôn hay đã chết, cần phải có giấy xác nhận để chứng minh tình trạng độc thân và nộp kèm giấy tờ xác nhận hợp pháp. 

Bước 2: 

– Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, kế tiếp bạn nộp đến cơ quan thẩm quyền tại ủy ban nhân dân cư trú..

Bước 3:

– Ủy ban nhân dân xã sẽ kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Sau 3 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đầy đủ cơ quan thẩm quyền sẽ cấp cấp lại giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Ngay trong ngày khi đã nhận được trả lời bằng văn bản khi cảm thấy đã đủ điều kiện cơ sở ủy ban nhân dân sẽ cấp giấy nhằm xác nhận tình trạng hôn nhân cho người đăng ký.

>>> Tìm hiểu hạn kim lâu là gì? Xem thêm để về cách hóa giải và tránh cưới hỏi trong những năm này.

2.2 Một số lưu ý khi làm thủ tục

xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân online

– Lệ phí thủ tục được tính tùy thuộc vào điều kiện thực tế của địa phương. Được miễn giảm nếu người yêu cầu thuộc và một trong các tình trạng sau:

Người nằm trong diện gia đình có công với cách mạng

Người khuyết tật

Người thuộc hộ nghèo

– Tùy theo mục đích sử dụng của người yêu cầu cấp mà sẽ được cấp số bản. Cụ thể:

Nếu dùng vào mục đích hôn nhân sẽ được cấp 1 bản

Sử dụng vào các mục đích khác ngoại trừ hôn nhân sẽ được cấp theo yêu của người yêu cầu cấp giấy xác nhận hôn nhân. 

Nếu trong trường hợp bạn bị mất giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể lên ủy ban nhân dân để xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

– Chỉ được yêu cầu cấp lại xác nhận tình trạng hôn nhân nếu thuộc diện sau:

Mục đích sử dụng khác với mục đích giấy xác nhận cũ 

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hết hạn đã quá 6 tháng kể từ ngày xác nhận.

Mức phí rơi vào khoảng 15.000 đồng.

>> Xem thêm các gói chụp hình cưới đẹp nhất 2020 tại đây:

Chụp hình cưới Hồ Cốc

Chụp hình cưới Đà Lạt

Chụp hình cưới TP.HCM

3.Mẫu khai giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

Theo pháp luật giấy này được sử dụng cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam, tại nước ngoài nếu người đăng ký muốn sử dụng với mục đích riêng mà không phải để kết hôn với một ai đó, thì loại giấy này sẽ không còn giá trị.

Vậy là qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã biết được giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là gì? Đồng thời cũng biết được hồ sơ thủ tục làm giấy diễn ra như thế nào. Hy vọng bạn những thông tin trong bài viết đã trả lời cho bạn hài lòng. Hãy cũng theo dõi thêm những bài viết của September studio trong thời gian tới.

Post a Comment

SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com