LƯU Ý CHO CÁC CẶP ĐÔI CÓ DỰ ĐỊNH TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI VÀO THỜI ĐIỂM CUỐI NĂM

Cuối năm là dịp người người nhà nhà tấp nập mua sắm, sửa soạn cho dịp Tết đến, xuân về. Do đó, khoảng thời gian này vật giá hầu như đều leo thang, tăng cao. Nếu dâu rể đang có kế hoạch tổ chức ngày cưới vào thời điểm này thì nên chuẩn bị từ sớm để mọi việc được diễn ra suôn sẻ và thuận lợi. Sau đây là một số kinh nghiệm hữu ích mà các cặp đôi nên lưu ý khi tổ chức đám cưới vào thời điểm cuối năm nhé!

1. Hiểu rõ mong muốn của cả hai

Việc lựa chọn ngày cũng như địa điểm tổ chức ngày cưới yêu thích là điều mà ai cũng mong muốn có được. Thế nhưng các bạn nên xem xét lại mục đích mà cả hai thực sự mong muốn là gì để có sự chuẩn bị kỹ càng nhất. 

Chẳng hạn như các bạn mong muốn đám cưới của mình theo phong cách nào? Tổ chức kiểu truyền thống hay tạo sự phá cách, mới mẻ và độc đáo? Dự trù kinh phí cho các khoản chi tiêu trong đám cưới mà các bạn có thể đáp ứng là bao nhiêu? Số lượng khách mời có mặt trong tiệc cưới? Tổ chức đám cưới chung giữa hai gia đình hay tổ chức riêng?

Xác định những mong muốn thực hiện ở đám cưới

Khi cả hai bạn trả lời được những câu hỏi phía trên, các bạn sẽ dần hiểu rõ những nhu cầu của mình, từ đó có cơ sở để tìm được địa điểm tổ chức phù hợp và sắp xếp thời gian một cách hợp lý. Khi thực hiện được bước này, các bạn sẽ giảm được áp lực chạy đua với thời gian khi tổ chức đám cưới vào dịp cuối năm. 

2. Cân nhắc việc lựa chọn thời điểm tổ chức

Khoảng thời gian cuối năm là thời điểm diễn ra nhiều sự kiện, do đó nên cân nhắc việc lựa chọn thời điểm tổ chức tiệc cưới. Ngoài ra, việc chọn đặt tiệc vào các ngày cuối tuần cũng không hẳn là sự lựa chọn sáng suốt, bởi mức phí cho các dịch vụ thường khá cao so với những ngày thông thường. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý đừng quá cần kiệm về mặt chi phí mà bỏ qua sự thuận tiện của đại đa số khách mời. 

Tránh chọn tổ chức đám cưới vào các dịp lễ và ngày cuối tuần

Ngoài ra, để đảm bảo các nơi tổ chức tiệc cưới còn trống chỗ và ổn định về mức giá, các bạn nên cân nhắc đặt trước ít nhất 6 tháng. Việc tìm kiếm từ sớm giúp các bạn nhận được các ưu đãi và dễ dàng thương lượng về giá cả hơn. 

3. Kinh nghiệm lựa chọn địa điểm 

Sau khi thống nhất về phong cách đám cưới cũng như thời điểm diễn ra, dâu rể có thể bắt đầu tìm kiếm địa điểm tổ chức. Gợi ý một số yếu tố cho các cặp đôi nên lưu ý khi lựa chọn địa điểm tổ chức: 

 • Vị trí thuận tiện đi lại cho hai gia đình và đa số bộ phận khách mời
 • Sảnh tiệc có sức chứa đáp ứng được quy mô của khách mời
 • Món ăn đa dạng, hấp dẫn, chất lượng đảm bảo
 • Chi phí phù hợp với ngân sách đặt ra

Trong trường hợp các bạn muốn tổ chức tiệc cưới ngoài trời thì nên thoả thuận với bên cho thuê địa điểm tổ chức sự kiện về phương án dự trù kinh phí khi gặp vấn để thời tiết. Yếu tố khách quan này khó có thể tránh khỏi khi thời gian vào cuối năm, những cơn mưa rào thường bất chợt xảy ra. 

4. Lên kế hoạch chuẩn bị cho các hạng mục

Đối với các ngành dịch vụ, thời vụ là điều kiện để các bên gia tăng doanh thu của mình. Do vậy, ngay khi ấn định được ngày cưới, các bạn nên nhanh chóng thực hiện những công việc cần thiết, quan trọng cho đám cưới của mình để có thể vừa đảm bảo chất lượng phục vụ, vừa đảm bảo chi phí ở mức ổn định. Những công việc quan trọng các bạn nên thực hiện từ sớm bao gồm:

Có kế hoạch chuẩn bị, sắp xếp và thực hiện các công việc từ sớm

 • Họp mặt gia đình 
 • Đặt thực đơn tiệc cưới
 • Đặt thiệp cưới
 • Đặt sính lễ
 • Mua nhẫn cưới
 • Chụp ảnh cưới
 • Đặt may hoặc thuê trang phục cưới
 • Dịch vụ trang trí tiệc 
 • Mời MC dẫn chương trình
 • Giải trí và trò chơi trong bữa tiệc
 • Chuẩn bị hoàn hảo cho các buổi lễ như: lễ Dạm ngõ, lễ Rước dâu, Đám Hỏi,…

5. Chuẩn bị tinh thần hậu đám cưới

Vì thời điểm diễn ra đám cưới của hai bạn vào cuối năm. Do đó, sau khi kết thúc tiệc cưới, các bạn sẽ tiếp tục đối diện với khối lượng công việc nhiều. Các bạn cần chuẩn bị và sắm sửa, dọn dẹp cho dịp Tết, chính vì vậy, kế hoạch tận hưởng trăng mật nên tạm thời gác lại. Thay vào đó, các bạn cần có sức khỏe đủ sung sức để hòa nhập với gia đình mới sau khi về chung một nhà với nhau.

Chuẩn bị tâm lý ra mắt, hòa nhập với nhà chồng

Cô dâu nên chuẩn bị một vài kỹ năng trong chuyện nấu ăn, làm mâm cỗ ngày Tết để nhanh chóng làm quen với nề nếp bên phía họ hàng nhà chồng. Chú rể nên chuẩn bị sẵn tâm thế làm quen với cuộc sống gia đình, học cách ứng xử để tăng thêm tính gắn bó, thân thiết giữa mọi người. 

Một số vấn đề vợ chồng son nên chú ý:

 • Hỏi ý kiến bố mẹ hai bên về việc thăm hỏi, chúc Tết họ hàng
 • Tìm hiểu phong tục, tập quán, văn hóa của quê chồng, quê vợ
 • Quà Tết cho ông bà, bố mẹ, các cháu trong nhà
SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com