TẠI SAO CẦN PHẢI TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN NGÀY CƯỚI?

Đám cưới là dịp trọng đại của các cặp đôi, nhưng với những bộn bề trong cuộc sống hiện đại, họ không có nhiều thời gian để chuẩn bị cho đám cưới, điều này vô tình mang đến những áp lực khi ngày cưới gần đến. Bên cạnh việc trang trí nhà cửa, phông rạp, bàn ghế, cổng chào… thì trang trí bàn thờ gia tiên cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây là nơi để cô dâu chú rể thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Cùng September Studio tìm hiểu về ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới nhé.

 

1. Ý nghĩa của trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới

 

Trong đám cưới, nghi thức dâng hương tại bàn thờ gia tiên là vô cùng quan trọng. Đây là nơi linh thiêng, trang trọng để thể hiện lòng thành kính của gia đình, con cháu. Đồng thời, cầu mong sự phù hộ để đôi trẻ nên duyên vợ chồng hạnh phúc, yên ấm cho cuộc sống sau nay. Đây được xem như một lời thông báo cũng như sự chứng giám và phù hộ của tổ tiên về những điều may mắn, tốt đẹp sẽ đến với cặp đôi. 

Tuỳ thuộc vào điều kiện kinh tế của môi gia đình mà sẽ có cách bày trí bàn thờ gia tiên ngày cưới phù hợp. Tuy nhiên, dù có thế nào đi chăng nữa thì cũng tránh việc trang trí sơ sài, không chuẩn bị kỹ. Ngoài ra, mỗi vùng miền đều có cách thức bày biện khác nhau. Về cơ bản, bàn thờ cần có lư hương, bát nhang, trà rượu,..

Lâu dần cùng với sự phát triển của xã hội mà các nghi thức này ngày càng được giản lược bớt đi. Do đó, việc chuẩn bị ngày nay cũng trở nên đơn giản hơn nhưng vẫn giữ được nét đẹp của phong tục truyền thống cưới hỏi của người Việt Nam. 

 

2. Phong tục trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới của 3 Miền có gì khác nhau?

 

2.1. Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới của người miền Bắc

Là nơi diễn ra các nghi thức của gia đình, đặc biệt là trong ngày cưới cần được dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Trên bàn thờ gia tiên thường phủ một tấm khăn trải bàn màu đỏ, phía

trên tường sẽ dán thêm câu đối chữ hỷ với mong muốn chúc đôi tân lang tân nương sống đến răng long đầu bạc. Hoa tươi sẽ được cắm tỉ mỉ, cẩn trọng trong việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới. Tất cả những mâm quả (tráp) nhà trai mang sang nhà gái được đặt ngay ngắn trên bàn tương xứng với trên bàn thờ.Trầu cau, mâm rượu, đèn, nhang,… lúc nào cũng phải đầy đủ kính dâng lên ông bà tổ tiên cội nguồn của gia tộc. 

2.2. Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới của người miền Trung

Ở miền Trung, những gia tộc quyền quý sống từ thời Vua chúa thì việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới cần phải thật long trọng, tươm tất, sạch sẽ để thể hiện được uy nghiêm của gia tộc. Và những gia đình bình thường cũng chịu ảnh hưởng một phần của lối sống cổ kính, uy quyền đó. “Miếng trầu là đầu câu chuyện’’ luôn có sẵn trên bàn thờ và trong nhà, ly trà, ly rượu mở màn cho một mối quan hệ mới. Cách bày trí bàn thờ gia tiên cũng phải theo đúng quy trình từ lớn đến nhỏ. Trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng đều phải thắp nhang xin phép tổ tiên và ngày cưới miền Trung trong mâm quả phải có bánh xu xê (phu thê) mong muốn gia đình hoà thuận, vợ chồng đồng lòng. 

2.3. Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới của người miền Nam

Người miền Nam quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành’’ quan trọng nhất và bàn thờ chiếm vị trí cao trong mỗi gia đình. Chính vì thế mà mặt thẩm mỹ rất được chú trọng, nghi thức lễ cũng không thể thiếu. Đám cưới của người miền Nam sẽ khác hơn các vùng miền khác là bàn thờ tổ tiên sẽ được trí rất khang trang nhưng đồng thời họ dựng thêm một bàn thờ giả đặt ngay phòng khách. Trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới sẽ được trải lên một tấm khăn tương ứng với màu mà gia đình chọn, bên trên được dựng một tấm chữ hỷ, trưng bày hoa bánh long trọng, thường sẽ trưng hai bên bàn thờ cặp Long Phụng mang ý nghĩa bạc đầu nghĩa phu thê sống hạnh phúc trọn đời. Cặp đèn cầy rất quan trọng trong ngày cưới khi dâng lễ thắp nhang cúng bái ông bà tổ tiên, nếu theo đạo Phật thì cây đèn cầy màu đỏ, đạo Thiên chúa sẽ là màu hồng.

Trên đây là bài viết về ý nghĩa và cách trang trí bàn thờ gia tiên của 3 vùng miền. Hy vọng bài viết sẽ giúp các cặp đôi hiểu hơn về tầm quan trọng của việc trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới. Lễ cưới là dịp trọng đại cả đời người, giúp cặp đôi đánh dấu một chặng đường hoàn toàn mới trong cuộc sống tương lai. 

 

SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com