Thời điểm để gửi thiệp cưới hợp lý là khi nào?

Lựa chọn thời gian gửi thiệp mừng cưới phù hợp luôn là vấn đề được dâu rể quan tâm. Đặc biệt trong cuộc sống ai cũng bận rộn như hiện nay, việc mời cưới hợp lý để khách mời có thể sắp xếp thời gian đến chung vui là rất quan trọng. Hãy cùng September Studio tìm hiểu những điều lưu ý trước khi gửi thiệp mời cho những vị khách nhé!

1. Không nên gửi thiệp cưới quá sớm hay quá muộn

Thời gian thích hợp để gửi thiệp cưới là từ 7 đến 10 ngày trước khi đám cưới diễn ra. Nếu gửi quá sớm thì giữa bộn bề công việc, khách mời sẽ rất dễ quên mà không đến dự đám cưới của bạn. Bạn cũng không thể cứ vài ngày lại gọi điện, nhắc nhở khách đến dự lễ của mình. Ngược lại, bạn cũng không nên gửi thiệp cưới quá trễ vì như vậy khách mời sẽ rất khó sắp xếp công việc cũng như thời gian để đến chung vui cùng hai bạn. Do đó, bạn đừng gửi thiệp cưới quá sớm hay quá muộn mà hãy chọn một khoảng thời gian thích hợp để số lượng khách mời tham gia có thể đông nhất. 

2. Phân loại khách mời theo các mối quan hệ để gửi thiệp

Để việc gửi thiệp khách mời được dễ dàng và nhanh chóng hơn, bạn có thể phân loại khách mời như người thân, họ hàng hai bên gia đình, bạn bè của bố mẹ, đồng nghiệp, đối tác làm ăn, bạn bè của cô dâu và chú rể. Theo nguyên tắc là bạn ai nấy mời sẽ khiến việc gửi thiệp trở nên dễ dàng cũng như khách mời cũng không ngại ngùng, thoải mái để sắp xếp đến tham dự ngày vui của hai bạn. 

Tùy vào đối tượng và mức độ của các mối quan hệ, có những khách mời mà hai bạn nên đưa thiệp tận tay, hạn chế gửi thiệp qua trung gian. Bên cạnh đó, có những khách mời cần được thông báo, chia sẻ thông tin trước khi mời thiệp như chia sẻ dự định của bạn về kết hôn, kế hoạch cưới, thời điểm thành hôn,…

3. Linh động trong hình thức gửi thiệp

Nếu trước đây, người ta thường câu nệ chuyện gửi thiệp cưới phải đưa tận tay người được mời thì ngày nay, thời đại công nghệ thông tin phát triển, mọi chuyện có thể hóa giải một cách đơn giản hơn. Tuy nhiên, nếu như khách mời ở xa, là những người trẻ hiện đại, hoặc là các bạn bè thân thiết của cô dâu chú rể thì ngoài cách gửi thiệp qua đường bưu điện, hai bạn cũng có thể tận dụng mạng xã hội, kèm một cuộc điện thoại tâm tình nhắn nhủ tha thiết, tin rằng sẽ chẳng có người bạn nào cảm thấy phiền lòng vì nhận một lời mời đám cưới dễ thương như vậy. 

Với sự phát triển của công nghệ thông tin, mọi chuyện có thể đơn giản hoá đi. Tuy nhiên, nếu khách mời là người ở cùng thành phố hoặc gần nhà, đặc biệt là những người lớn tuổi thì bạn nên gửi thiệp cưới tận tay. Điều này cho thấy sự tôn trọng đối với người nhận và sự chân thành của dâu rể. Ngược lại, nếu như khách mời ở xa, là những người trẻ hiện đại hoặc là bạn bè thân thiết của cô dâu chú rể, thì hai bạn có thể tận dụng các nền tảng mạng xã hội, kèm một cuộc gọi tâm tình. Hay thậm chí là có thể gửi thiệp qua hình thức quét mã QR. Điều này hẳn cũng sẽ không khiến người nhận cảm thấy phiền lòng đâu. 

Đó là những lưu ý mà September Studio muốn nhắn gửi đến dâu rể để hai bạn “dễ thở” hơn trong những ngày chuẩn bị cưới thật bận rộn như thế này. Dù chọn hình thức nào đi chăng nữa thì hai bạn vẫn phải nhớ luôn giữ một thái độ gửi thiệp thật niềm nở và thể hiện lòng thành, thật tâm, điều này sẽ khiến khách mời của bạn cảm thấy thật vui vẻ và mong chờ được chung vui trong ngày trọng đại của hai bạn. 

Nguồn: Sưu tầm
SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com