Lễ hằng thuận là gì? Nghi thức, Ý nghĩa và những lưu ý

Lễ hằng thuận là một cái tên khá xa lạ nhưng đây là một nghi thức vô cùng quan trọng trong tổ chức hôn nhân tại chùa. Vậy lễ hằng thuận là gì, ý nghĩa của lễ này như thế nào chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau đây nhé!

Lễ hằng thuận là gì? 

Lễ hằng thuận là một nghi thức đặc biệt dành riêng đối với một nghi lễ hôn nhân được tổ chức tại chùa. Theo đó, trong nghi lễ này cô dâu, chú rể cũng được người đại diện là sư trụ trì tuyên bố lý do, lễ cầu phúc cho cặp đôi, trao nhẫn cưới và nhận lời chúc tụng của hai họ.

Được biết, lễ ngày này bắt nguồn từ lễ cưới của cụ đồ Nguyễn Trọng Thuật bút hiệu là Đồ Nam Tử (1883 – 1940), quê ở Hải Dương tổ chức tại chùa. 

Vốn là một nhà nho, hướng phật ông cho rằng việc bản thân mình tổ chức lễ cưới tại chùa sẽ mang lại những lợi ích lớn lao cho đời sống gia đình của người phật tử, nhất là đời sống đạo đức tâm linh.

Mãi cho tới năm 1971 khi được chứng kiến rất nhiều lễ cưới tại chùa, Hòa thượng Thích Thiện Hòa đã chính thức đặt tên cho lễ kết hôn tại chùa là lễ hằng thuận. Theo tên gọi, thì “hằng” là thường xuyên, là luôn luôn, còn “thuận” là hòa thuận, là đồng thuận hướng về những điều cao thượng, chân thiện trong đời sống.

lễ hằng thuận là gì

Lễ hằng thuận là một nghi lễ đặc biệt của cặp đôi được tổ chức tại chùa

Lễ hằng thuận được tổ chức khi nào? 

Thông thường lễ hằng thuận được tổ chức ngay sau khi lễ cưới được diễn ra. Sau khi đã chọn được ngày lành tháng tốt, gia đình sẽ lên thỉnh ý kiến của sư thầy trụ trì. Nếu được đồng ý, buổi lễ sẽ diễn ra theo đúng như ngày đã định dưới sự chuẩn bị và kết hợp của gia đình và các sư thầy, hòa thượng trong chùa. 

Song song với đó, trước hôn lễ từ 3 – 5 ngày cô dâu, chú rể thường xuyên lên chùa để nghe giảng đạo vợ chồng, đạo làm con để chuẩn bị cho hôn nhân, cuộc sống gia đình trong tương lai. 

Lễ tổ chức theo ngày tốt

Lễ hằng thuận tổ chức theo ngày tốt đã định và kéo dài trong khoảng 1 giờ

Tìm hiểu thêm:

Mâm quả cưới hỏi gồm những gì cho 3 miền Bắc Trung Nam

49 bước chuẩn bị kế hoạch đám cưới Quy trình chi tiết A-Z

Nghi thức lễ hằng thuận diễn ra như thế nào? 

Sau khi tìm hiểu lễ hằng thuận là gì chắc chắn bạn đang tò mò nghi lễ này diễn ra như thế nào và ra sao đúng không? Chúng ta hãy cùng tham khảo chi tiết trình tự sau đây:

 • Mọi người ổn định chỗ ngồi, lên đèn nhang đầy đủ, xông hương trầm và nghinh vị chủ trì hôn lễ. 
 • Nghi lễ thường diễn ra tại chính điện của chùa, trong không gian rộng và trang trọng nhất.
 • Người thân, bạn bè được sắp xếp vị trí hai bên theo đúng nguyên tắc “nam tả, nữ hữu” (từ trong chính điện nhìn ra), mang ý nghĩa là nhà trai đứng bên trái, nhà gái đứng bên phải.
 • Cô dâu chú rể sẽ được chủ trì làm lễ quy y nếu chưa và có pháp danh, còn trường hợp nếu đã quy y thì chủ hôn sẽ tiến hành bình thường và theo trình tự: tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham dự, đại diện của hai gia đình nói lời phát biểu.
 • Cô dâu, chú rể phát nguyện (theo như cả hai đã chuẩn bị từ trước). Sau đó cùng nghe lời giảng của trụ trì về luân thường đạo lý trong hôn nhân, gia đình cũng như ngoài xã hội.
 • Hòa thượng chủ hôn buộc dây tơ hồng làm bằng ruy-băng, len hoặc lụa đỏ để thể hiện sự gắn bó, kết nối đôi uyên ương mãi không rời xa nhau.
 • Cô dâu chú rể đảnh lễ (quỳ lạy) niệm ân cha mẹ, nội ngoại và với đối phương. Tiếp đến là ký tên vào giấy chứng nhận, cả hai cùng tiến hành trao nhẫn và nghe sư thầy chủ trì nói về ý nghĩa của việc trao nhẫn. 
 • Đại diện hai bên gia đình cũng phát biểu lời chỉ bảo khuyên răn cặp đôi.
 • Nhà chùa và gia đình có thể tặng hoa hoặc quà cho nhau.
 • Sau khi hoàn tất nghi lễ, mọi người thường ở lại dùng trà, bánh ngọt hoặc dùng tiệc chay ngay trong chùa.

Nghi thức lễ hằng thuận

Nghi thức lễ hằng thuận diễn ra khá phức tạp và nhiều nguyên tắc

Những lưu ý khi tổ chức lễ hằng thuận

Bên cạnh những băn khoăn về lễ hằng thuận là gì?, có không ít người thắc mắc rằng việc làm nghi lễ ở chùa như vậy sẽ phải có rất nhiều nguyên tắc và lưu ý. Vậy đó là gì?

 • Thông báo cho nhà chùa biết hai bạn đã quy y và có pháp danh hay chưa. 
 • Địa điểm tổ chức lễ hằng thuận tốt nhất là nơi chú rể, cô dâu quy y hoặc nơi đã có mối quan hệ từ trước. 
 • Nên dành thời gian đến chùa bàn bạc và chuẩn bị chu đáo mọi thứ cho đến ngày kết hôn. 
 • Thông thường mọi thứ trong hôn lễ sẽ đều được nhà chùa chuẩn bị giúp. Tuy nhiên, nếu gia đình muốn trang trí, trang hoàng không gian theo màu sắc thì vẫn lên bàn bạc lại với trụ trì.
 • Lưu ý đối với khách mời trong lễ , thường là mọi người phải ăn mặc những trang phục kín đáo, ăn nói nhỏ nhẹ, trang nghiêm. 
 • Một số ngôi chùa chỉ được phép tổ chức lễ hằng thuận, có chuẩn bị trà, bánh ngọt lót dạ chứ không tổ chức tiệc ngay trong khuôn viên chùa. Vậy nên, nếu có mong muốn gì bạn hãy bàn bạc ngay với trụ trì để được lưu ý tốt nhất. 

>> Những lễ khác cần biết khi đám cưới:

Lễ nạp tài là gì? Tiền nạp tài và sính lễ cưới gồm những gì

Đính hôn là gì? Nghi thức lễ đính hôn cần chuẩn bị gì?

Thủ tục dạm ngõ 2021, hai gia đình cần chuẩn bị những gì

Trên đây là những giải đáp về lễ hằng thuận là gì và các thông tin chi tiết đi kèm. Hy vọng rằng với những lời khuyên chi tiết hơn sẽ giúp bạn hiểu hơn về buổi lễ này và có những hướng đi tốt nhất cho mình.

SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com