NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ TRONG ĐÁM CƯỚI

Đám cưới là ngày trọng đại của các cặp đôi chính vì thế ngoài việc lên kế hoạch chi tiết cho ngày vui thì dâu rể cũng nên tìm hiểu một số điều kiêng kỵ để tránh điều xui xẻo, gặp nhiều điều may mắn và hạnh phúc với cuộc sống mới. 

1. Chọn ngày cưới theo tuổi cô dâu tránh giờ xấu, năm xấu

Đây là điều kiêng kỵ quan trọng, đám cưới là sự kiện lớn của một đời người nên trừ các trường hợp đặc biệt bất đắc dĩ, bạn và gia đình cần xem kỹ giờ, ngày, tháng, năm theo tuổi của cô dâu. Chọn ngày giờ đẹp mang lại vận may, hạnh phúc cho cặp đôi. Tính theo tuổi âm lịch, tuổi của cô dâu thì cộng thêm 1 (tuổi đẻ), tránh những năm cô dâu có số đuôi là 1, 3, 6, 8 vì nó được xem là các con số rủi ro trong hôn nhân cũng như con cái. 

2. Không tổ chức đám cưới khi nhà có tang

Đây là chuyện không ai mong muốn, nhưng nếu chẳng may gặp trường hợp nhà có tang thì không tổ chức đám cưới. Cô dâu chú rể cần để tang cha mẹ ít nhất 3 năm, cháu để tang ông bà ít nhất một năm. Đám cưới là tiệc hỷ nên để tránh những điều không may cho đôi vợ chồng mới thì nên hoãn lại đám cưới vì việc cưới chạy tang thực hiện vội vàng sẽ không còn niềm vui trọn vẹn. 

3. Mời cưới sau khi đã ăn hỏi

Thông thường, nhà trai sẽ chọn ngày cưới đẹp rồi thông qua nhà gái, nhưng nhà gái đừng vội đi mời cưới ngay mà nên để sau khi lễ ăn hỏi diễn ra. Tất nhiên điều này có thể thay đổi linh hoạt vì nhiều gia đình tổ chức ăn hỏi và tiệc cưới liền nhau. 

4. Chuẩn bị kỹ bàn thờ gia tiên

Bàn thờ tổ tiên cần được chuẩn bị chu đáo vì đây là nơi mà dâu rể cùng phụ huynh hai bên gia đình thắp hương báo cáo tổ tiên. Chuẩn bị, lau dọn bàn thờ sạch sẽ, bày cỗ cúng đẹp mắt, đầy đủ các vật phẩm, hương đăng hoa quả. 

Chuẩn bị bàn thờ gia tiên một cách kỹ càng

5. Đổ vỡ là điềm xui

Trong đám cưới, cần lưu ý kiêng kỵ làm đổ vỡ, nhất là vỡ gương, cốc hay gãy đũa. Người xưa quan niệm rằng đổ vỡ là điềm báo cho cuộc sống hôn nhân không suôn sẻ, dễ dàng chia tay. Tuy nhiên, ngày cưới đông quan khách, việc đổ vỡ là điều khó tránh khỏi, chính vì thế bạn nên nhắc nhở mọi người hạn chế. 

6. Cô dâu cần ở trong phòng, không xuất hiện trước khi chú rể đón

Theo phong tục thì trong ngày rước dâu, cô dâu phải ở trong phòng kín trước khi chú rể đến đón. Thực tế, cô dâu thường ra ngoài tiếp khách đến trước giờ rước dâu khoảng 2 tiếng, sau đó chuẩn bị việc trang điểm và thay trang phục. Khi đã thay váy cưới, cô dâu tuyệt đối không ra ngoài, đợi đến khi chú rể đến đón và trao hoa thì sẽ dẫn cô dâu ra chào họ hàng. 

7. Cô dâu nhìn thẳng, không ngoảnh đầu lại

Trên đường rước dâu, cô dâu chỉ nên nhìn thẳng về phía trước, tuyệt đối không quay đầu lại về nhà mẹ đẻ vì người ta quan niệm rằng làm như thế cô dâu sẽ không chăm sóc nhà chồng chu đáo, tâm trí vẫn chưa muốn lấy chồng. Ngoài ra, phù dâu cũng như người cầm đồ đạc cho cô dâu cũng không được quay đầu lại. 

8. Trên đường đưa dâu về nhà trai

Trên đường về nhà đàn trai, cô dâu, phù dâu hoặc một người dì thân thiết sẽ vứt gạo, muối, tiền lẻ khi đoàn rước dâu đi qua cầu, ngã 3, 5, 7. Hàm ý của phong tục này là đoạn đường sắp tới của đôi uyên ương sẽ luôn luôn suôn sẻ, giàu sang, bình an, gặp nhiều may mắn cho cuộc sống hôn nhân. 

9. Không phải ai cũng được vào phòng tân hôn

Phòng tân hôn là nơi rất đặc biệt, quan trọng để hai vợ chồng bắt đầu cuộc sống hôn nhân. Người không được vào phòng tân hôn bao gồm: phụ nữ góa chồng, người có thai, người có hôn nhân đổ vỡ, người có tang, người hiếm muộn. Đặc biệt người trải chăn ga gối đệm cho phòng cưới cũng cần chú ý chọn người phù hợp. Ngoài ra, chú ý một số đồ vật không dùng trang trí phòng tân hôn như: đồ vật đã hỏng, xương rồng, búp bê, hình ảnh người khác, vũ khí, vật sắc…làm ảnh hưởng đến hòa khí của vợ chồng.

Tránh để người khác vào phòng tân hôn của hai vợ chồng

SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com