Song hỷ là gì? Có ý nghĩa như thế nào trong ngày cưới

Song hỷ lâm môn”, câu nói thường xuất hiện trong lời chúc của bạn bè, anh em dành cho cô dâu, chú rể trong ngày cưới. Tuy được xuất hiện khá nhiều trong văn hóa Việt nhưng không phải ai cũng biết và hiểu hết khái niệm của thuật ngữ song – hỷ. Ở thông tin dưới đây, hãy cùng chúng tôi khám phá những khía cạnh xung quanh 2 chữ này nhé!

Song hỷ là gì?

Về nguồn gốc: Song – hỷ là một từ ngữ có nguồn gốc từ Trung Quốc. Tại Việt Nam, văn hóa Trung Hoa cũng “vô tình” xâm nhập vào văn hóa Việt. Khi đó, trong đám cưới Việt Nam, 2 chữ Song- Hỷ cũng được gắn lên như 1 biểu tượng của sự hạnh phúc. Về nguồn gốc, chữ Song- Hỷ gắn liền với 1 giai thoại đẹp của sĩ tử Vương An Thạch, đời nhà Tống. Câu chuyện xoay quanh tình duyên và chuyện thi cử của sĩ tử này. Và tại đám cưới của ông, hai dòng chữ Hỷ được viết lớn như tượng trưng cho nhân duyên, niềm vui và hạnh phúc. Từ đó đến nay, nhân gian vẫn lưu truyền 2 dòng chữ này và gắn chúng trong ngày cưới trọng đại.

Về mặt ngữ nghĩa: Song trong tiếng Hán là đôi, Hỷ trong tiếng Hán là vui mừng. Như vậy chúng ta cũng ngầm hiểu song- hỷ là sự hạnh phúc, vui mừng của đôi lứa. 

song hỷ là gì

Song- Hỷ có nguồn gốc từ văn hóa Trung Hoa

Ý nghĩa của chữ Song Hỷ trong ngày cưới

Đã qua hàng ngàn năm, chữ Song – Hỷ vẫn trở thành một biểu tượng không thể thiếu trong ngày cưới. Nó mang một ý nghĩa vô cùng quan trọng, lớn lao, không chỉ đối với cặp đôi mà còn đối với hôn lễ trọng đại. Cụ thể:

1. Thông báo hỷ sự trong gia đình

Hiện nay, người ta thường treo chữ Song Hỷ trên cổng, trên xe cưới hoặc trên khán đài. Điều này ngầm xác định nơi đây đang chuẩn bị diễn ra hôn lễ. Và qua đó thông báo với anh em, bạn bè, bà con làng xóm về đám cưới của gia đình mình. 

Ngoài ra, nhiều ra đình còn gắn chữ Hỷ ở đầu ngõ, xung quanh tường bao. Đối với khách thập phương, chỉ cần đến đầu ngõ và đi theo con đường có dán chữ Hỷ là có thể đến được đám cưới mà không lo bị lạc đường. Đây cũng là 1 trong những cách rất hay được biểu hiện thông qua chữ Hỷ. 

2. Thể hiện niềm vui, niềm hạnh phúc và sự gắn kết không rời

Một đám cưới được tổ chức là một sự gắn kết không rời bỏ. Khi một gia đình quyết định dán chữ Hỷ là khi đó niềm vui được nhân đôi. Gia đình sắp có thêm con dâu, con rể. Và màu đỏ- màu vàng của chữ Song hỷ cũng là gam màu thể niềm hạnh phúc trọn vẹn của đôi lứa. Đây là gam màu không thể thiếu trong đám cưới, đám hỏi. 

chữ hỷ màu vàng trong đám cưới

Chữ Hỷ màu vàng cùng tone trang trí

Tìm hiểu thêm:

Lễ nạp tài là gì? Tiền nạp tài và sính lễ cưới gồm những gì?

Lễ hằng thuận là gì? Nghi thức, Ý nghĩa và những lưu ý

Có thực sự cần thiết treo chữ Song – Hỷ trong ngày cưới hay không?

Với những phân tích và chia sẻ về ý nghĩa của chữ Song – Hỷ bên trên, có lẽ bạn đọc đã thấy được tầm quan trọng của thuật ngữ này. Và không ngẫu nhiên mà nó lại xuất hiện trong hầu hết các đám cưới hiện nay. Vì thế ở câu trả lời này, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định việc treo chữ Hỷ trong ngày cưới là rất cần thiết. 

Tuy nhiên, ngoài chữ Hỷ thì chúng ta không nên quá lạm dụng các thuật ngữ Trung Quốc khác. Như vậy sẽ vô tình ảnh hưởng đến văn hóa Việt Nam. Đôi khi điều này sẽ gây khó chịu cho khách mời hoặc những ai có tính cách cầu toàn. 

Ngoài ra, nếu trong đám cưới của bạn đã có treo những chữ cái khác thể hiện ngày vui của đám cưới bằng tiếng Việt thì chúng ta sẽ không nên sử dụng chữ Hỷ của Trung Quốc nữa. Nếu không chữ cái sẽ bị lộn xộn và kém đồng bộ. 

chữ hỷ ngày cưới

Chữ Hỷ trong ngày cưới

Hướng dẫn treo chữ Song Hỷ đúng cách

Là một chữ quốc ngữ của người Trung Quốc nên không quá khó hiểu khi nhiều người Việt bị lúng túng trong quá trình treo chữ. Và rất nhiều tình trạng “dở khóc dở cười” đã xảy ra khi chữ bị treo ngược. 

Để treo được chữ Hỷ đúng cách, các bạn cần lưu ý:

Treo phần chữ có bộ thổ () ở bên trên, phần chữ chứa bộ()ở bên dưới. Một mẹo đơn giản là bạn hãy quay mặt chính của chữ ra ngoài. Sau đó đặt phần đầu nhỏ ở bên trên, phần đuôi to xuống dưới. Như vậy chữ sẽ không bị ngược. Và nếu vẫn cảm thấy khó khăn thì bạn hãy tham khảo chữ Hỷ trên mạng, qua người thân hoặc nhờ đơn vị tổ chức hôn lễ giúp đỡ.

logo chữ hỷ

Treo logo chữ Hỷ đúng cách

Tham khảo :

Kim lâu là gì? Cách tính tuổi và hóa giải hạn kim lâu

Đính hôn là gì? Nghi thức lễ đính hôn cần chuẩn bị gì?

Nên mua chữ Song Hỷ ở đâu?

Thực tế việc mua chữ Song – Hỷ hiện nay không quá khó. Tại khu vực Hà Nội, TPHCM hay các tỉnh thành lớn đều có bán. Bạn có thể tham khảo một số tiệm đồ trang trí, đồ thủ công. Ngoài ra, hiện nay các đơn vị tổ chức tiệc cưới đều cung cấp sẵn đủ các vật dụng trang trí cho khách hàng. Trong đó có chữ Hỷ này. Vì thế các bạn không cần quá lo lắng nhé!

Trên đây là thông tin chia sẻ hữu ích nhất về ý nghĩa của chữ Song Hỷ trong ngày cưới. Hy vọng qua đây các bạn sẽ ứng dụng và trang trí chữ này một cách phù hợp, đẹp mắt nhất. Chúc các bạn có một hôn lễ vui vẻ, hạnh phúc. 

SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com