Tình yêu thương là gì? Vì sao cuộc sống cần có tình yêu thương?

Tình yêu thương là gì

Nhiều bạn thường tâm niệm rằng sinh ra trên đời an lành đã là niềm hạnh phúc to lớn. Hay cơm no, áo mặc tiền tài là ước muốn của cuộc đời. Tuy nhiên, dù thế nào đi chăng nữa, giữa con người với nhau thì không thể thiếu đi hai chữ yêu thương. Trên thực tế có rất nhiều câu chuyện về tình yêu đẹp, minh chứng cảm động về tình người với nhau. Nhưng nếu để đưa ra một định nghĩa chính xác tình yêu thương là gì thì không phải ai cũng biết. Giá trị của tình cảm này như thế nào trong cuộc sống hiện tại?

Bạn hiểu như thế nào về tình yêu thương?

Người ta vẫn thường nói, nhân sinh luôn vô thường khi mà đời người nói ngắn không ngắn nhưng cũng chẳng kéo dài. Với nhiều bạn, hạnh phúc đến từ những chi tiết đơn giản, nhỏ nhặt nhất. Nhưng cũng không ít người cảm thấy tiền tài, công danh sự nghiệp mới là mục tiêu của mình.  Tuy nhiên, dù tâm niệm của bản thân là gì thì giữa người với người đều cần có lòng yêu thương lẫn nhau.

Ở đây, chúng ta sẽ không nói đến chuyện tình cảm nam nữ, tình yêu lứa đôi mà rộng hơn chính là tình yêu thương. Nó được thể hiện ở bất kỳ nơi nào, hoàn cảnh ra sao,…trong cuộc sống. Biểu hiện của thứ tình cảm thiêng liêng này khá đa dạng như đồng cảm, chia sẻ, cảm thông, thấu hiểu,…hay sự hoà hợp giữa người với người một cách tốt đẹp nhất. 

Vậy tình yêu thương là gì? Đây là câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít bạn cảm thấy khó có thể định nghĩa bằng lời. Điểm lại những biểu hiện, minh chứng về tình cảm đời sống giữa người với người, bạn có thể đúc rút ra khái niệm này một cách dễ dàng. Đây là một phẩm chất, thứ tình cảm tốt đẹp và vô cùng cao quý và được xem như giá trị cốt lõi trong cuộc sống. 

Mỗi người một vẻ sống giữa cuộc đời đa chiều, đầy màu sắc. Chính vì vậy, không có một thước đo chuẩn xác nào về tình yêu thương dành cho tất cả mọi người. Tất cả sẽ được thể hiện thông qua những cách thức ứng xử, thái độ sống cùng những biểu hiện nhất định và rõ ràng. Điển hình như quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau, yêu mến, chia sẻ đồng cam cộng khổ hay trân trọng, tôn trọng,…

Tình yêu thương như mảnh đất màu mỡ nuôi dưỡng mọi tâm hồn

Tình yêu thương như mảnh đất màu mỡ nuôi dưỡng mọi tâm hồn

Càng tiếp xúc với cuộc sống nhiều, bạn sẽ tự cảm nhận được tình yêu thương là gì. Dường như đây là một mảnh đất màu mỡ với nhiều sắc thái đa chiều, biến hoá giữa nhiều kiểu cách. Đặc biệt, dù muôn hình vạn trạng như thế nào thì tất cả sẽ đều xuất phát từ trong trái tim của mỗi con người. 

Xem thêm:

Si tình là gì? Si tình có mang lại những điều tích cực hay không?

Đa tình là gì? Dấu hiệu của những kẻ đa tình

Phải chăng tình yêu thương ngày càng bị lụi tàn và đóng băng trong xã hội?

Có thể nói, từ xưa đến nay, khi nói về tình yêu thương, mọi người sẽ nghĩ ngay tới các hình ảnh, từ ngữ đẹp đẽ, những tấm lòng cao cả. Tuy nhiên, trên thực tế hiện nay, xã hội ngày càng hiện đại thì không ít bạn mất đi niềm tin vào hai chữ yêu thương này, thậm chí có phần lãnh đạm và vô cảm. 

Có hai thái cực song song đang hiện hữu trong xã hội ngày nay. Đối với nhiều người, nó là một thứ gì đó vô cùng cao quý và thiêng liêng. Nên họ không tiếc bất kỳ thứ gì vì thứ tình cảm tốt đẹp và quan trọng với bản thân mình. Ngược lại, không  ít bạn đối với tình cảm này thì cảm thấy vô cùng ái ngại, rụt rè và không có phần mở lòng với thế giới xung quanh. 

Phải chăng tình yêu thương ngày càng bị lụi tàn và đóng băng trong xã hội?

Phải chăng tình yêu thương ngày càng bị lụi tàn và đóng băng trong xã hội?

Nhìn chung, khi xã hội ngày càng phát triển thì những giá trị cốt lõi như tình yêu thương ngày càng bị phai một. Thậm chí là có phần xa xỉ khiến người khác không dám tin vào hay trao tặng cho thế giới xung quanh. Phải chăng là vì nhịp sống bận rộn, hối hả và xô bồ khiến tình yêu thương giữa người với người bị phai nhạt, không thể giữ nguyên vẹn sự cao cả cũng như giá trị vốn có của nó.

Trên thực tế, không ít trường hợp bị lu mờ bởi sự cám dỗ của đồng tiền, danh vọng cũng như vật chất. Khi này, tâm ma trong mỗi người nổi lên, ích kỷ và vô cảm đã chiếm đoạt tâm trí. Chính vì vậy, không ít trường hợp tình yêu thương bị lợi dụng cho kẻ xấu lợi dụng nhằm lừa gạt, gây bao nhiêu đau thương, khổ sở cho người khác. 

Hay nhiều thành phần sống quá vị kỷ, chỉ lo lắng thiệt hơn cho bản thân mình thì  dần dần vô tâm vô tính dần trở thành bản năng. Đồng thời, khái niệm tình yêu thương là gì cũng chẳng còn ý nghĩa. Nó không còn được mọi người tôn thờ và noi theo, cho đi nhận lại một cách nhẹ nhàng, trân quý như trước. 

Tham khảo thêm:

Tôn trọng là gì? Biểu hiện và ý nghĩa của việc tôn trọng

Bản ngã là gì? Tìm hiểu bản ngã của đời người

Vì sao cuộc sống giữa người với người cần có tình yêu thương?

Khi hiểu tình yêu thương là gì, bạn có thể thấy được sức mạnh to lớn của nó đối cuộc sống đời thường cũng như kiếp nhân sinh. Giá trị của thứ tình cảm này sẽ giúp tình người trở nên ấm áp, hạnh phúc hơn rất nhiều. Cụ thể là:

Khoảng cách giữa người với người được xích lại gần nhau hơn

Khi con người chỉ sống mãi trong một cái vòng luẩn quẩn của sự vị kỷ, nhỏ nhen cùng vô cảm, tự nhiên một bức tường vững chắc ngăn cách vô hình chung đã bị bạn tạo thành. Nó ngăn cách bản thân giao lưu với thế giới bên ngoài. Vậy đã bao giờ mọi người đặt ra câu hỏi rằng tại sao mình không mở lòng, nhìn cuộc đời với con mắt tích cực và theo chiều hướng khách quan hơn?

Khoảng cách giữa người với người được xích lại gần nhau hơn

Khoảng cách giữa người với người được xích lại gần nhau hơn

Chỉ cần một chi tiết thay đổi nhỏ thôi trong việc bao dung, thấu hiểu mọi người xung quanh, bạn đã cho đi tình yêu thương và nhẫn lại về nhiều điều hạnh phúc. Dù cho cuộc sống có còn nhiều bộn bề cơ cực thì con người cũng sẽ được xoa dịu, chia sẻ và cùng nhau tiếp thêm động lực để vươn lên. Như vậy, trao yêu thương đi để nhận lại yêu thương, một sợi dây vô hình đã dần kết nối người với người lại gần thêm với nhau. 

Người được sống trong tình yêu thương sẽ tin tưởng hơn vào cuộc sống

Với những hành động nhỏ nhưng thể hiện sự đồng cảm, sẻ chia cùng những hoàn cảnh khó khăn, bạn đã tiếp thêm cho họ động lực vươn lên cũng như niềm tin vào một cuộc sống tốt hơn. Sự cho đi khi này không nhất thiết là tiền bạc, vật chất mà đôi khi chỉ cần những lời động viên, chia sẻ, an ủi về mặt tinh thần, xoa dịu đi nỗi đau khổ, khó khăn của con người.

Người được sống trong tình yêu thương sẽ tin tưởng hơn vào cuộc sống

Người được sống trong tình yêu thương sẽ tin tưởng hơn vào cuộc sống

Thay đổi nhân sinh quan của xã hội

Xã hội ngày càng hiện đại, công nghệ phát triển một cách vượt bậc khiến con người dần trở nên vô cảm, dần dần mất đi hành động giúp đỡ, chia sẻ hay đơn giản chỉ là động viên người khác. Tuy nhiên, ngẫm nghĩ một chút, nếu ai cũng như bạn thì cuộc sống này sẽ trở nên cô độc và đáng sợ đến mức như thế nào. Chính vì vậy, sao bạn không trở thành người lan toả tình yêu thương đến với mọi người xung quanh?

Tình yêu thương khi cho đi với bạn đôi khi chỉ là những hành động, lời nói đơn giản. Nhưng với người đón nhận thì nó dường như là một món quà, nguồn sức mạnh để vượt qua khó khăn. Chỉ một chi tiết nhỏ thôi cũng sẽ giúp bạn lan toả tình thương một cách lớn mạnh và cháy rực rỡ nhất. 

Tình yêu thương là gì? Giá trị của tình yêu thương trong cuộc sống này như thế nào? Những câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người băn khoăn, mông lung khó diễn ra hay nói lên đáp án bằng lời. Tuy nhiên, dù mong ước hay tâm niệm cuộc sống của bạn như thế nào thì giữa đời sống đa chiều như hiện nay, tình yêu thương vẫn tồn tại, lan tỏa và sưởi ấm mọi người sau những cực nhọc, bộn bề của cuộc sống. 

SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com