CẮT BÁNH CƯỚI CŨNG CẦN CÓ THỦ THUẬT?

Trong đám cưới có rất nhiều nghi thức cần phải tuân theo, một trong số đó là cắt bánh cưới. Điều này không chỉ đơn thuần là việc cắt như những chiếc bánh bình thường. Để chuẩn bị cho khoảnh khắc trọng đại này, hãy cùng September Studio xem qua ý nghĩa, những lưu ý cũng như một số tips của nghi thức cắt bánh cưới nhé!

 

1. Ý nghĩa của nghi thức cắt bánh cưới

 

Hình ảnh tay cô dâu và chú rể đặt lên nhau, cùng nhau cắt bánh như một biểu tượng cho lời hứa hỗ trợ lẫn nhau, chung tay chung sức làm mọi việc và kể từ giây phút này họ chính thức về chung một nhà, đồng cam cộng khổ, là trách nhiệm mà họ phải hoàn thành với tư cách là một cặp vợ chồng

 

2. Cách cắt bánh cưới

 

Không giống như cắt bánh sinh nhật bình thường hay bánh tráng miệng, việc cắt bánh cưới đòi hỏi sự khéo léo, có kế hoạch và kỹ thuật. Hãy cùng nhau xem qua quy trình ba bước đơn giản sau đây: 

2.1. Chọn đúng thời điểm

Lễ cắt bánh thường được gọi là nghi thức “chính thức” cuối cùng của buổi tiệc, nhưng việc chọn thời điểm cắt bánh có thể giúp cô dâu chú rể sắp xếp phần chương trình còn lại của buổi tiệc. Một vài thời điểm giúp các cặp đôi xem xét thực hiện nghi thức cắt bánh cưới.

  • Trước bữa chính: như đa số các buổi tiệc cưới truyền thống của người Việt, sau khi cô dâu chú rể nắm tay nhau tiến vào lễ đường thì sẽ bắt đầu tiến hành các nghi thức như: trao nhẫn, rót rượu và cuối cùng là cắt bánh. Sau khi lễ làm xong, khách mời bắt đầu dùng bữa.
  • Ngay sau bữa chính: như một bữa ăn bình thường, ăn chính xong sau đó tráng miệng bằng đồ ngọt. Ngoài ra, việc cắt bánh sau bữa chính có thể dễ dàng kéo sự chú ý của khách mời để chuyển sang các chương trình tiếp theo của bữa tiệc. 
  • Giờ cuối cùng của bữa tiệc: cắt bánh vào cuối giờ để thông báo cho khách mời biết rằng ngày trọng đại của bạn sắp kết thúc.

2.2. Sử dụng đúng dụng cụ cắt bánh

Nếu bạn sử dụng tháp bánh đều bằng bánh thật thì dâu rể nên sử dụng dao cắt bánh chuyên dụng, bạn có thể yêu cầu với bên cung cấp bánh cưới, điều này giúp cho việc cắt bánh diễn ra dễ dàng hơn cũng như tránh được những sự cố không mong muốn xảy ra. Lưu ý không nên chọn những loại dao cắt bánh thông thường, có hình dáng thô kệch. 

2.3. Lựa chọn tư thế cắt bánh đúng

Một trong những lưu ý quan trọng không kém đó chính là cách cô dâu chú rể đứng cắt bánh làm sao để vững chãi cũng như lên hình cho thật đẹp. Dưới đây tụi mình đưa ra một số tư thế đứng phù hợp:

  • Tư thế truyền thống: đây là tư thế được nhiều cô dâu chú rể lựa chọn. Khi đó dâu rể sẽ đứng ngang nhau, cùng nhau dùng một của mình để nắm lấy dao cắt bánh (nếu cô dâu dùng tay trái thì chú rể dùng tay phải và ngược lại), tay còn lại hai người sẽ nắm bên ngoài tay cầm dao của đối phương. 
  • Tư thế cái thìa: bên cạnh tư thế truyền thống, các cặp đôi có thể tham khảo tư thế cái thìa. Cô dâu sẽ đứng gần chiếc bánh và dùng 2 tay cầm dao cắt bánh, còn chú rể sẽ đứng sau, đặt lên tay cô dâu để cả hai cùng nhau cắt bánh. Ngụ ý rằng họ sẽ luôn che chở, bảo vệ và đồng hành cùng nhau trong quãng đời còn lại. 
SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com