Trình tự tổ chức tiệc cưới tại nhà hàng dâu rể cần nắm vững

Trong đám cưới, ngoài những nghi lễ chính thức tại nhà trai và nhà gái, không thể thiếu buổi đãi tiệc tại nhà hàng. Đây là dịp để dâu rể tiếp đãi họ hàng và bạn bè, cùng nhau chia sẻ niềm vui cho ngày trọng đại. Việc tổ chức tiệc cưới sẽ phải được lên kịch bản cụ thể, thứ tự nghi lễ rõ ràng. Cô dâu chú rể cần phải nắm bắt được trình tự cụ thể để chuẩn bị và làm việc với trung tâm tiệc cưới thuận tiện. Hãy cùng September Studio tìm hiểu về quy trình này nhé.

1. Đón khách

Thông thường, khách mời sẽ không đến cùng một lúc, có người còn đến sớm hơn trong thiệp mời. Vì vậy, cô dâu chú rể và ba mẹ hai bên nên đến sớm ít nhất từ 45 phút – 1 tiếng và đứng tại cổng để tiếp đón khách mời. 

Các hoạt động diễn ra trong thời gian đón khách:

  • Đây là thời gian để khách mời gửi phong bì chúc mừng, ký tên tại bàn gallery.
  • Khách mời sẽ được hướng dẫn ngồi vào bàn theo sự sắp xếp của gia đình.
  • Chụp ảnh kỷ niệm tại khu vực trang trí check in nếu muốn.
  • Chiếu album ảnh cưới lên màn hình lớn để khách mời có thể xem trong thời gian chờ đợi.

2. Hoạt động trước nghi lễ

Sau phần đón khách, trước khi diễn ra nghi lễ chính thức và khai tiệc, đèn sân khấu được bật sáng, đèn khu vực khác sẽ được tắt toàn bộ để tập trung sự chú ý. Mở đầu có thể là sự xuất hiện của nhóm dancer trình diễn tiết mục để làm nóng sân khấu và dâu rể có thời gian chuẩn bị trước khi làm lễ. 

3. Các nghi lễ cưới chính

Cô dâu chú rể sẽ kết thúc phần đón khách và chuẩn bị cho phần làm lễ trước 10 – 15 phút. Khi nhóm múa kết thúc bài trình diễn của mình cũng là lúc MC bước ra giới thiệu chương trình và tuyên bố lý do. Buổi lễ bao gồm các hoạt động theo thứ tự như sau: 

 Giới thiệu

Đây là phần đầu tiên, giới thiệu ba mẹ hai bên và nhân vật chính cô dâu chú rể. Có nhiều kịch bản cho phần mở màn này. 

  • Theo cách truyền thống, MC sẽ mời phụ huynh hai bên lên sân khấu. Sau đó sẽ tới cô dâu và chú rể nắm tay nhau cùng bước lên hoặc ngược lại. 
  • Cách thứ hai là theo lễ cưới phương Tây, chú rể đứng đợi trước trên sân khấu, sau đó, cô dâu sẽ được ba mình dẫn từ từ về phía chú rể, trao tay con gái mình cho chàng trai. 

Khi đã đầy đủ hai bên gia đình, đại diện nhà trai và nhà gái sẽ tuyên bố lý do và gửi lời mời cảm ơn đến quý quan khách đã đến tham dự lễ đám cưới này.  

Cắt bánh và Rót rượu

Tháp bánh và tháp rượu thường sẽ được đặt hai bên của sân khấu. Cô dâu chú rể có thể cắt bánh rồi rót rượu hoặc ngược lại. Dâu rể đưa dao cắt bánh và cùng nhau thưởng thức miếng bánh đầu tiên, nó như tượng trưng cho sự sẻ chia những đắng cay ngọt bùi từ nay về sau của đôi uyên ương. 

Sau đó, cặp đôi di chuyển đến tháp rượu, rót rượu từ trên cao xuống. Thông thường người ta sẽ dùng vang đỏ để tượng trưng cho sự may mắn và tình yêu vĩnh cửu.

Dâng rượu, trao nhẫn và một số hoạt động khác

Tiếp theo sẽ là nghi thức trao nhẫn, dâng rượu cho ba mẹ để tỏ lòng biết ơn, nhận quà cưới từ ba mẹ hoặc anh chị em bạn bè thân thiết. Phần này có thể linh động, tuỳ theo kịch bản của cô dâu chú rể. 

4. Hoạt động sau nghi lễ

Sau khi MC tuyên bố kết thúc nghi lễ, quý quan khách cùng nâng ly chúc mừng đôi uyên để thông báo khai tiệc. Việc đãi tiệc khách mời và các tiết mục âm nhạc sẽ diễn ra song song với nhau. 

Đãi tiệc và chúc rượu khách mời

Trong quá trình thực hiện các nghi lễ cưới, món ăn cũng sẽ được dọn lên dần sau khi kết thúc các hoạt động chính trên sân khấu. Cô dâu có thể thay váy cưới khác (thông thường sẽ lựa chọn những kiểu váy đi bàn gọn nhẹ hơn), cùng chú rể và phụ huynh hai bên đi đến từng bàn chào hỏi, cảm ơn, nâng ly và chụp hình kỷ niệm với quan khách. 

Đây tuy không phải là hoạt động nghi lễ chính nhưng lại là bước vô cùng quan trọng để tỏ sự trân trọng đến khách mời và khiến không khí bữa tiệc vui vẻ hơn. 
Các tiết mục âm nhạc
Đây là cách góp phần giữ không khí sôi động, giúp khách mời tập trung về sân khấu và các tiết mục âm nhạc và vui chơi. Bạn có thể tham khảo một số cách như sau: 

  • Truyền thống và gần gũi nhất là các tiết mục hát cây nhà lá vườn. Quan khách sẽ đăng ký bài hát và lên trình diễn.
  • Ngoài ra, một số cặp đôi có sự yêu cầu nhất quán và chuyên nghiệp sẽ thuê band nhạc có ca sĩ về hát hoặc các nhóm nhảy chuyên nghiệp,…
  • Các cặp đôi cũng có thể sáng tạo hơn với những ý tưởng các trò chơi để khách mời có thể tham gia cùng.

5. Tiễn khách và chụp ảnh 

Cô dâu chú rể đừng để bị cuốn vào sự vui vẻ của bữa tiệc mà quên thời gian tiễn khách về. Sẽ có một vài vị khách về sớm, hãy chú ý quan sát và tiến ra sảnh để cảm ơn và tiễn khách mời. Đây cũng sẽ là lúc chụp ảnh sau tiệc khi lúc này sẽ đầy đủ các nhóm khách, có nhiều thời gian hơn khi đón khách trước đó. 

SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com