Lễ nạp tài là gì? Tiền nạp tài và sính lễ cưới gồm những gì

Có vẻ như lễ nạp tài là một cái tên mới mẻ mà nhiều bạn trẻ không biết, thế nhưng đây là một nghi lễ không thể thiếu trong lễ cưới hỏi truyền thống của dân tộc Việt Nam. Theo đó, nghi lễ là một phần quan trọng trong lễ ăn hỏi mà nhà trai phải chuẩn bị cho nhà gái. Để cùng xem chi tiết đó là gì, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Lễ nạp tài là gì? 

Lễ Nạp Tài hay còn được gọi là Lễ Đen hoặc Lễ Nát tuỳ theo từng vùng miền. Được biết, đây là nghĩ lễ không thể thiếu trong lễ ăn hỏi hoặc lễ rước mà nhà trai sẽ trao cho nhà gái một khoản tiền nhỏ gọi là tiền nạp tài cùng với lễ vật cưới như bánh nướng, bánh dẻo, tráp hoa quả,… 

Tuỳ theo vùng miền, yêu cầu của nhà gái hoặc kinh tế gia đình mà các lễ vật sẽ có giá trị khác nhau.

Ý nghĩa của Lễ Nạp Tài

Theo như phong tục truyền thống của Việt Nam, Nạp Tài được coi là một nghi lễ đặc biệt thể hiện lời cảm ơn của nhà trai đối với nhà gái đã sinh thành, nuôi dưỡng cô dâu và tin tưởng chàng rể tương lai có thể đem lại hạnh phục cho con gái mình.

Ý nghĩa của Lễ Nạp Tài

Lễ Nạp Tài có ý nghĩa quan trọng

Hiện nay tiền nạp tài đám cưới là bao nhiêu? 

Tuy là tuỳ thuộc vào từng vùng miền và gia đình mà có những mức giá trị tiền nạp tài là bao nhiêu. 

Thế nhưng, dựa theo thời đại, gia đình nhà trai cũng phải chuẩn bị mức giá trị nạp tài ở mức phù hợp để hai bên gia đình không cảm thấy “khó xử” với nhau. Cụ thể:

  • Với Miền Bắc: Tiền trong Lễ Nạp Tài phải bắt buộc ở con số đầu lẻ là 5 triệu, 7 triệu, 9 triệu, 13 triệu, 15 triệu, 19 triệu,… Số ít các gia đình chuẩn bị tiền nạp tài là dưới chục triệu. 
  • Với Miền Nam: Tiền nạp tài lại được chọn là đầu số chẵn như: 4 triệu, 6 triệu, 20 triệu,…

Để được vừa ý nhất đối với hai bên gia đình, nhà gái cũng cần dựa theo hoàn cảnh nhà trai mà đưa ra mức “tiền thách cưới” hợp lý. 

tiền nạp tài đám cưới

tiền nạp tài đám cưới bao nhiêu là đủ ?

Sính lễ cưới bao gồm những gì? 

Ngoài tiền nạp tài thì gia đình nhà trai cần chuẩn bị đầy đủ sính lễ rước dâu đi kèm như:

  • Tráp trầu cau: Người Việt Nam thường quan niệm “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, vậy nên ở mâm tráp sinh lễ từ Bắc ra Nam không thể thiếu trầu cau. Theo đó tráp này sẽ bao gồm mỗi quả cau tương ứng với 2 lá trầu và tổng số cau sẽ là số lẻ. Thường 1 tráp cau sẽ có khoảng 50 quả cau trở lại. Ở một số gia đình làm lớn thì là 100 quả cau kèm theo hình dáng trang trí rất đẹp. 
  • Tráp hoa quả: Thông thường tráp hoa quả sẽ bao gồm các loại trái cây như táo, nho, đu đủ, mãng cầu, xoài,… để thể hiện mong muốn cuộc sống hôn nhân của cô dâu, chú rể trở lên ngọt ngào, hạnh phúc bền lâu. Cũng giống như tráp cau, đối với tráp hoa quả bạn cũng nên đảm bảo số lượng là số lẻ và sếp theo hình rồng, phượng đẹp mắt. 
  • 2 Tráp bánh: Dựa vào vùng miền mà tráp bánh sẽ bao gồm các loại bánh khác nhau. Thông thường trong tráp bánh sẽ có bánh cốm, bánh phu thê, bánh dẻo,… 

Đây là 4 loại tráp chính, thông thường ở một đám cưới Việt Nam sẽ bao gồm 5 tráp, có thêm: tráp rượu – trà và dao động ở mức giá 2 – 3 triệu. Ở nhiều gia đình có điều kiện hơn sẽ là đám cưới 9 tráp có thêm: Tráp rượu, thuốc; Tráp chè; Tráp mứt, hạt sen; Tráp mâm xôi gấc; Tráp lợn sữa quay và dao động ở mức giá 7 – 10 triệu. 

Chuẩn bị lễ dạm ngõ

Sính lễ cưới bao gồm những gì?

Các lưu ý khi chuẩn bị Lễ Nạp Tài

Là một nghi lễ quan trọng nên gia đình nhà trai cần phải chuẩn bị nghi Lễ Nạp Tài phải thật trang trọng, trọn vẹn để thể hiện tâm ý đối với họ nhà gái. Vậy nên khi chuẩn bị gia đình nhà trai phải lưu ý những điều sau:

  1. Lựa chọn hoa quả, trầu cau phải là những loại “đẹp mã” nhất
  2. Trang trí thêm hoa, chữ hỷ, nơ để sính lễ trở lên đẹp mắt và mang phong cách hơi hưởng của đám cưới hơn
  3. Đối với tráp hoa quả có thể trang trí thành hình con rồng, phượng để cho thấy sự hấp dẫn và hầm hố hơn
  4. Loại rượu được chọn để là sính lễ thường là rượu vang Chile có giá thành vừa phải mà bao bì đẹp mắt.

Thông thường tất cả các loại sính lễ sẽ có một bên thuê đảm nhận. Gia đình hãy lưu ý thông báo và thuê người trước 1 tuần so với hôm ăn hỏi có thể chủ động hơn trong việc chuẩn bị. 

Các lưu ý khi chuẩn bị Lễ Nạp Tài

Các lưu ý khi chuẩn bị Lễ Nạp Tài

Trên đây là những thông tin chi tiết về Lễ Nạp Tài cùng những giải thích về sính lễ đi kèm. Hy vọng rằng với những phân tích trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghi lễ này cũng như có sự chuẩn bị tốt nhất cho gia đình mình. 

SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com