Lễ vu quy là gì? Ý nghĩa thật sự không phải ai cũng biết

Lễ vu quy

Lễ vu quy là một từ ngữ rất hay được sử dụng trong đợt đám hỏi, đám cưới. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay thường nhầm lẫn giữa vu quy với lễ thành hôn. Liệu các thuật ngữ này có liên quan gì đến nhau? Ý nghĩa của thuật ngữ này là gì? Ở bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tìm hiểu kỹ hơn về nghi thức vu quy nhé!

Lễ vu quy

Lễ vu quy là gì?

Vu quy là một nghi lễ truyền thống của người Việt Nam. Nghi lễ này được thực hiện ở nhà gái khi cô dâu sắp chính thức được gả về nhà chồng. Trong nghi lễ này, cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau thực hiện các phương thức như thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, ra mắt hai họ, cùng nhau bưng trà, rót nước và tiếp khách.

Lễ vu quy được thực hiện như thế nào?

Hiện nay, nghi thức này vẫn được sử dụng thường xuyên và rất cần thiết trong mỗi dịp cưới hỏi. Tuy nhiên từng vùng miền, từng gia đình, từng điều kiện kinh tế lại có những cách thức hoạt động khác nhau. Thế nhưng chúng đều có các hoạt động chung như:

  1. Nhà trai mang sính lễ (lễ vật) đến nhà gái để rước dâu. Lễ vật này thường bao gồm từ 3- 5- 7- 9- 11 mâm tùy vào từng gia đình.
  2. Đội phù dâu sẽ trực tiếp nhận, hỗ trợ cùng đội phù rể bưng lễ vật và đặt trước sân nhà
  3. Sau đó, theo hiệu lệnh của những người đại diện, đội phù dâu, phù rể sẽ thực hiện bưng bê lễ vật vào khu vực bàn thờ gia tiên.
  4. Người đại diện (chủ hôn) của nhà trai sẽ đứng lên để nói đôi ba lời về mục đích của mâm lễ vật ngày hôm nay
  5. Cô dâu sẽ được ra mắt 2 bên gia đình và tiến hành thực hiện nghi thức thắp hương gia tiên
  6. Sau khi thực hiện xong nghi lễ số 5, câu dâu và chú rể sẽ làm lễ để cảm tạ công ơn sinh thành, dưỡng dục từ cha mẹ, ông bà. Lúc này, phía gia đình nhà trai, nhà gái có thể trực tiếp trao tặng sính lễ, vàng bạc cho đôi bạn trẻ.
  7. Sau tất cả các nghi lễ trên, nhà trai nhà gái sẽ cùng mời nhau dùng nước, ăn trầu, nhập tiệc
  8. Đến giờ đẹp, nhà trai sẽ xin phép đón cô dâu về để làm lễ tại nhà trai
  9. Để thể hiện tấm chân tình, nhà gái sẽ gửi lại 1 phần sính lễ đáp trả cho nhà trai
  10. Nhà trai xin phép ra về và lễ vu quy kết thúc tại đây

Đến nay, đa số các nghi thức vu quy đều được thực hiện tuần tự theo các bước trên. Tuy nhiên, một số khu vực, gia đình sẽ lược bỏ bớt bước thứ 8 trong trường hợp gia đình nhà trai ở quá xa. Hoặc một số gia đình sẽ tiến hành tổ chức lễ thành hôn vào buổi chiều hôm đó. Thế nên nhà trai sẽ đi về và cô dâu vẫn ở lại chính ngôi nhà của mình.

 

ý nghĩa của lễ vu quy

Nhà trai mang lễ vật đến nhà gái

Ý nghĩa của lễ vu quy không phải ai cũng biết

Nghi thức thực hiện vu quy là nghi thức không thể thiếu khi đôi lứa chuẩn bị kết hôn. Nghi thức này sẽ diễn ra vào ngày đẹp nhất và được chuẩn bị vô cùng kỹ lưỡng. Điều này thể hiện rõ tầm quan trọng của nghi thức vu quy. Đồng thời cho thấy ý nghĩa vô cùng lớn của ngày cưới hỏi. Cụ thể:

1. Nghi thức vu quy thể hiện sự tôn trọng giữa 2 bên gia đình

Để khởi đầu cho một đám cưới đúng nghĩa thì 2 bên gia đình cần có một buổi họp mặt đông đủ. Điều này thể hiện rõ sự tôn trọng mà trai và nhà gái muốn dành cho nhau. Tại đây, nhà trai sẽ thực hiện xin phép nhà gái để rước dâu. Và nhà gái sẽ đáp trả nhà trai bằng sự đồng ý nồng nhiệt. Tất cả các nghi thức này sẽ được chứng kiến bằng sự có mặt đông đủ của quan viên 2 họ. Và điều này chứng tỏ sự nhiệt thành mà 2 gia đình dành cho nhau.

 

2. Nghi thức vu quy thay thế cho lời cảm ơn chân thành

Không ngẫu nhiên mà cô dâu, chú rể lại gặp nhau và nên duyên vợ chồng. Điều này dường như đã có sự sắp đặt, tính toán sẵn của số phận. Thế nhưng chúng ta không thể quên rằng chính công ơn sinh thành, dưỡng dục của gia đình lại là điều kiện tốt nhất để cô dâu và chú rể có được ngày hôm nay. Bên cạnh đó, họ cũng đã tạo cho cô dâu, chú rể những điều kiện tốt nhất để 2 người có thể tìm hiểu nhau, yêu thương nhau. Và rồi cuối cùng là kết thúc bằng một đám cưới để nên duyên vợ chồng mãi mãi.  Vì thế lễ vu quy được tổ chức ra để thay lời cảm ơn từ cô dâu, chú rể đến 2 họ gia đình. Tại đây, đôi uyên ương sẽ gửi những lời chân thành nhất để cảm tạ ông bà, cha mẹ và họ hàng xung quanh.

Lễ vu quy

Các hoạt động trao hoa, nhẫn, vàng cho cô dâu trong nghi lễ

Như vậy, lễ vu quy được coi là bước ngoặt quan trọng nhất để dẫn đến 1 đám cưới đầy ý nghĩa. Hy vọng qua các thông tin chia sẻ trên đây, bạn đọc đã hiểu hơn về ý nghĩa của nghi thức quan trọng này. Chúc các bạn có một buổi lễ ra mắt 2 họ gia đình tốt đẹp và đầy niềm vui.

SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com