PHÂN BIỆT NHỮNG TÊN “LỄ” TRONG NGÀY CƯỚI MÀ BẠN NÊN BIẾT

LỄ ĐÍNH HÔN

Ý nghĩa: Hay còn có tên khác là lễ ăn hỏi, ở miền nam gọi là đám hỏi. Lễ này là sự gặp mặt, hứa gả của hai họ với nhau. Lúc này, cô gái và chàng trai coi như đã có hôn ước và trở thành vợ, chồng sắp cưới của nhau.

Trong lễ đính hôn, nhà trai sẽ mang lễ vật đính hôn đến cho nhà gái. Nhà gái nhận lễ này đồng nghĩa với việc đồng ý gả con gái và nhận chàng trai làm rể.

Thời gian tổ chức: Diễn ra tại nhà gái và trước các lễ vu quy và thành hôn.

LỄ VU QUY

Ý nghĩa: Lễ vu quy là tên gọi riêng dùng ở nhà gái, là nghi lễ để báo gia tiên và quan khách họ nhà gái trước khi đưa cô dâu về nhà chồng.

Thời gian tổ chức: Chương trình lễ vu quy diễn ra tại nhà gái trước khi đưa dâu về nhà chồng. Tên lễ vu quy được gắn trên bảng hiệu treo tại cổng và phông cưới của nhà gái.

Các nghi thức quan trọng trong lễ vu quy: Lễ vu quy tổ chức như thế nào? Thông thường sẽ bao gồm các nghi thức theo trình tự như sau:

Trưởng họ nhà trai đại diện phát biểu ngỏ ý xin dâu. Sau khi nhà gái chấp thuận sẽ mời nhà trai vào nhà.

Nhà trai thưa chuyện cưới hỏi và bày biện mâm lễ đã chuẩn bị với nhà gái. Phụ rể rót rượu để 2 bên cùng nói chuyện và ăn mừng.

Cô dâu ra mắt 2 họ và đốt nhang cúng bái tổ tiên.

Cô dâu và chú rể trao nhẫn cho nhau.

Nhà gái trao của hồi môn cho cô dâu.

Tiến hành các nghi thức dâng trầu cau và dâng trà. Cô dâu và chú rể chào hỏi 2 bên họ hàng.

Lại quả và trao quả (ở mâm lễ vật).

Kết thúc các nghi thức này thường sẽ là tiệc vu quy nhà gái chuẩn bị để chiêu đãi họ nhà gái cũng như đại diện họ nhà trai. Sau đó cô dâu sẽ theo chú rể về nhà chồng và cử hành tiếp đến lễ thành hôn/ tân hôn.

LỄ TÂN HÔN

Ý nghĩa: Là lễ đón dâu mới của nhà trai, nhằm báo gia tiên và quan viên về việc chính thức nhận con dâu.

Thời gian tổ chức: Thường dùng ở nhà trai, đặc biệt là miền Nam. Tên lễ được gắn trên bảng treo ở cổng nhà và và được in trên phông cưới trong buổi tiệc ở nhà hàng.

LỄ THÀNH HÔN

Ý nghĩa: Đây là lễ cưới của cô dâu và chú rể khi cô dâu về nhà chồng. Nghi thức có phần đơn giản hơn lễ vu quy ở nhà gái bao gồm: lên đèn bàn gia tiên, cô dâu chào bố mẹ chồng cũng như họ hàng và mời trà.

Thời gian tổ chức: Khác với vu quy, lễ thành hôn sẽ diễn ra ở nhà trai. tên lễ cũng được treo tại cổng và phông cưới. Ngày nay, lễ thành hôn được tổ chức nhiều tại các nhà hàng lớn, cô dâu chú rể cùng bố mẹ 2 bên sẽ có đôi lời phát biểu về ngày vui; sau đó cùng nhau uống sâm panh chúc mừng và cắt bánh cưới trước quan khách.

 

SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com