Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của Chiếc Khăn Voan Ngày Cưới

1. Nguồn gốc của khăn voan cưới

Khăn voan cưới được xem như một biểu tượng đặc trưng của người con gái trong ngày hôn lễ trọng đại. Mỏng manh, trắng tinh khôi, đầy ý nghĩa, chiếc khăn như mang một sứ mệnh thiêng liêng mà khi bất kỳ cô gái cài nó lên đều cho rằng họ thấy mình thật sự trở thành cô dâu. 

Có rất nhiều câu chuyện xoay quanh đến nguồn gốc xuất hiện của nó. Người ta cho rằng chiếc khăn này có nguồn gốc từ người Hy Lạp cổ xưa khi mà lúc ấy người phụ nữ Hy Lạp muốn che mặt và mái tóc của mình khi đi ra ngoài. Hoặc những cô dâu La Mã mặc một tấm vải che được cho là nhằm mục đích bảo vệ họ khỏi linh hồn ma quỷ. Phải chăng điều này cũng giống như chiếc khăn đỏ của các tân nương Trung Quốc? 

2. Ý nghĩa của chiếc khăn voan cưới

 

 

2.1. Thời xưa

2.1.1. Tượng trưng cho sự trinh tiết 

Ở thế kỷ 19, chiếc khăn voan cưới che mặt cô dâu đã được liên tưởng cho sự nhu mì, e lệ của người phụ nữ sau đó nhanh chóng phát triển thành biểu tượng của sự tinh khiết trinh nguyên. 

2.1.2 Tránh xui xẻo

Ngoài ra còn có một luật bất thành văn ở cả người phương Đông và phương Tây là trước khi cử hành nghi thức thành hôn, cô dâu và chú rể không được gặp mặt nhau vì điều này được cho rằng sẽ mang lại những điều “xui xẻo’’ cho hôn nhân của họ. Chính vì vậy mà chiếc khăn voan như mang một sứ mệnh là giúp cho cô dâu “tránh khỏi ánh nhìn’’ của chú rể trước khi buổi hôn lễ hoàn thành. 

2.2. Thời nay

Tuy nhiên, trong những Lễ Cưới hiện đại, chiếc khăn voan lại có những ý nghĩa đáng yêu vô cùng:

2.2.1. Niềm tin vào người đàn ông của cô dâu

Theo nghi thức tổ chức đám cưới của Thiên Chúa giáo, cô dâu sẽ được đội một chiếc khăn cưới trên đầu che khuất mặt, sau đó sẽ được cha mình dắt đến chỗ của chú rể đứng đợi sẵn. Điều này có ý nghĩa rằng nàng đã sẵn sàng cho cuộc hôn nhân và tin tưởng, trao niềm tin vào người đàn ông mà cô sắp cưới là tuyệt đối. 

Cô dâu sẽ giữ nguyên trạng thái này cho đến khi nghi lễ kết thúc, chú rể sẽ nhẹ nhàng vén chiếc khăn lên và cũng là lúc anh thực sự nhìn rõ vị hôn thê của mình lung linh trong bộ váy cưới. Nói về nghi lễ vén khăn, cũng như khoảnh khắc tuyên thệ và trao nhẫn, hẳn đây sẽ là những giây phút khó quên nhất trong cuộc đời của mỗi đôi uyên ương. Đối với người con gái, nó giống như một mốc biến đổi, một khoảnh khắc sẽ trở thành lịch sử.

2.2.2. Nhắc nhở chú rể không được yêu chỉ vì nhan sắc

Không những thế, sự tồn tại của chiếc khăn voan cưới cũng mang đến cho chú rể nhiều ý nghĩa. Ngày trước, hành động vén khăn cho cô dâu là một cách để chú rể xác nhận lại rằng đây có phải là người con gái mà họ muốn cưới không. Nhưng với chiếc khăn voan mỏng hiện đại như ngày nay, việc chú rể đặt chiếc khăn qua đầu cô dâu mang ý nghĩa như một lời cam kết che chở và bảo vệ của anh với người bạn đời.

Và cuối cùng, đứng trước người con gái mình yêu với khuôn mặt không nhìn rõ, anh tuyên thệ, điều đó có nghĩa rằng anh cưới cô ấy vì yêu những nét đẹp bên trong con người cô ấy, chính vì thế tình yêu đó là mãi mãi.

SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com