TIỆC BÁO HỶ LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT – P.1

Báo hỷ được xem là một trong những nghi thức quan trọng trong lễ cưới của người Việt Nam. Tuy nhiên, không ít dâu rể có thể sẽ gặp nhiều băn khoăn, không biết nên tổ chức vào khoảng thời gian nào, bao gồm những bước gì hay nên chuẩn bị ra sao cho phù hợp? Hãy cùng September Studio giải đáp thắc mắc qua bài viết này nhé!

1. Ý nghĩa tiệc báo hỷ

Báo hỷ là thủ tục mà cô dâu chú rể mời người thân, bạn bè, đồng nghiệp ở xa không thể dự đám cưới của mình được vì nhiều lý do khác nhau. Đây sẽ là thời điểm thông báo thời gian, địa điểm về hỷ sự của cặp đôi đến với mọi người. Chẳng hạn, khi bạn đã tổ chức lễ cưới ở quê nhưng muốn có một buổi gặp mặt thân mật để thuận lợi cho bạn bè, đồng nghiệp cùng tham dự. Vì vậy, tiệc báo hỷ chính là bữa tiệc phù hợp để mọi người có thể chung vui với nhau, đồng thời chúng ta sẽ sử dụng thiệp báo hỷ thay cho thiệp cưới. 

2. Cách chọn ngày cho tiệc báo hỷ

Việc xem ngày để tổ chức tiệc báo hỷ còn tùy thuộc vào từng trường hợp. Ngày nay, quan điểm của các cặp vợ chồng cũng khá đơn giản. Đối với họ, tiệc báo hỷ giống như một buổi họp mặt gần gũi, thân mật để bạn bè, người thân vui vẻ với nhau nên chỉ cần chọn một ngày thuận lợi để tổ chức. Thông thường, mọi người sẽ chọn ngày có thời tiết đẹp hay là những ngày cuối tuần. Vì vậy mà các cặp đôi làm tiệc báo hỷ thì không phải xem ngày.

Tuy nhiên, có một số trường hợp cần phải nên xem xét ngày tổ chức. Đó là báo hỷ dành cho những người tái hôn vì họ thường có xu hướng không muốn tổ chức tiệc cưới linh đình nên việc tiệc báo hỷ là lựa chọn phù hợp. Vì vậy tiệc báo hỷ này có vai trò tương tự như tiệc cưới nên phải xem xét ngày tổ chức. Nhìn chung, hầu hết mọi người sẽ lựa chọn ngày cuối tuần làm tiệc báo hỷ, bởi vì cuối tuần khách mời sẽ có thời gian rảnh nhiều hơn và thoải mái cho việc dự tiệc. 

3. Tiệc báo hỷ khác tiệc cưới như thế nào?

Tiệc báo hỷ và tiệc cưới khác nhau về quy mô và không khí tổ chức. Thông thường, tiệc cưới sẽ đông vui và trang trọng hơn, còn tiệc báo hỷ là bữa tiệc để nhắc lại ngày cưới của cặp uyên ương. Tiệc báo hỷ thì sẽ có quy mô tổ chức nhỏ hơn nhưng lúc này cặp đôi sẽ đỡ tất bật hay lo lắng hơn, trong bữa tiệc cô dâu chú rể sẽ có thêm thời gian cùng chung vui, trò chuyện với khách mời.

4. Các nghi lễ trong tiệc báo hỷ

Nghi lễ của tiệc báo hỷ cũng khá đơn giản. Thông thường, một buổi lễ báo hỷ sẽ diễn ra theo quy trình 5 bước sau: 

  • Lời chào và tuyên bố lý do
  • Giới thiệu cô dâu chú rể
  • Thông báo hỷ sự
  • Cô dâu chú rể phát biểu
  • Cảm ơn khách tham dự và mời tiệc

Đây là các bước cơ bản trong một buổi tiệc báo hỷ, cặp đôi hoàn toàn có thể thêm những nghi lễ khác mà mình mong muốn như kết đôi, chương trình giải trí hay các tiết mục thú vị khác. 

SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com