Chi tiết bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn ý nghĩa cho nhà trai và nhà gái

Bài phát biểu lễ ăn hỏi cần phải ngắn gọn, súc tích nhưng lại vô cùng ý nghĩa do người đại diện họ nhà trai/ gái nói. Theo đó, bạn có thể tham khảo một số bài mẫu phát biểu trong lễ ăn hỏi ngắn gọn mà đầy đủ nhất dưới đây để người đại diện có thể trôi chảy phát biểu. 

Khi nào lên phát biểu lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi hay còn là lễ đính hôn là ngày mà nhà trai đem sính lễ tới cho nhà gái theo thoả thuận trước đó của hai bên gia đình. Thông thường khi trao lễ vật từ gia đình nhà gái sẽ ra chào hỏi và tiếp đón. Sau khi các lễ vật được đưa tới đúng chỗ nhà gái sắp xếp, lúc này bên nhà trai sẽ có đôi lời thưa chuyện.

Được biết, khoảng thời gian ăn hỏi diễn ra rất ngắn, vậy nên câu từ bài phát biểu cần đặc biệt quan tâm đến sự ngắn gọn, súc tích. Lúc này khi MC ra giới thiệu mời người đại diện ra phát biểu lễ ăn hỏi thì người đại diện nhà trai sẽ đứng lên nói trước và nhà gái sẽ nói sau. 

Lễ ăn hỏi là thời điểm nhà trai đem sính lễ tới nhà gái

Lễ ăn hỏi là thời điểm nhà trai đem sính lễ tới nhà gái

Bài phát biểu lễ ăn hỏi

Do thời gian ngắn, bài lễ ăn hỏi cần phải đi thẳng vấn đề chính, thế nhưng cũng cần đầy đủ các bố cục sau:

  • * Phần 1: Lời thưa gửi, giới thiệu tên họ, quan hệ đối với cô dâu/chú rể, lời cảm ơn sự có mặt của mọi người.
  • * Phần 2: Giới thiệu các thành viên trong gia đình nhà trai
  • * Phần 3: Mục đích chính khi tham gia lễ ăn hỏi
  • * Phần 4: Có lời cảm ơn gia đình nhà gái và chúc phúc cho cô dâu, chú rể.

1. Mẫu bài phát biểu nhà trai 

Mẫu 1

“Kính thưa quan viên hai họ, tôi là…(tên), …(quan hệ như thế nào với chú rể) – đại diện cho nhà trai chúc các ông bà, anh em và các cháu sức khỏe dồi dào và đã có mặt đông đủ tại lễ ăn hỏi ngày hôm nay chung vui cùng hạnh phúc của hai cháu…(tên chú rể) và … (tên cô dâu).

Trước tiên, tôi xin giới thiệu các thành viên trong gia đình mình, đây là bố cháu, mẹ cháu,… (có thể có ông bà nội, ông bà ngoại, anh chị em ruột, nên giới thiệu từ cấp bậc cao xuống thấp để phù hợp với phong tục kính trên nhường dưới của người Việt Nam) và nhiều thành viên khác trong đại gia đình nhà chúng tôi.

Qua nhiều tháng ngày yêu nhau và tìm hiểu giữa hai cháu, và đôi bên đều mong muốn tiến tới hôn nhân, gắn bó với nhau trọn đời. Nên theo mong muốn của hai cháu cũng như hai gia đình, hôm nay là ngày lành tháng tốt, gia đình chúng tôi có bê tráp lễ trầu cau, hoa quả, bánh trái… đến bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đối với họ nhà gái đã chấp nhận và tin tưởng giao con gái cho gia đình chúng tôi chăm sóc. Bên họ nhà trai chúng tôi mong rằng hai cháu sẽ có cuộc hôn nhân hạnh phúc và đôi bên gia đình cũng sẽ ngày càng gắn bó với nhau hơn.”

Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi dành cho nhà trai

Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi dành cho nhà trai

Mẫu 2

“Kính thưa quan viên hai họ cùng các vị quan khách có mặt ở đây. Trước tiên, tôi xin gửi lời chào trân trọng nhất của toàn thể nhà trai tới gia đình nhà gái và kính chúc các ông, các bà bên họ nhà gái sức khỏe dồi dào làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc.

Tôi xin phép được giới thiệu thành phần gia đình nhà trai hôm nay: Tôi là…, bác của cháu… và là đại diện nhà trai. Còn đây là bà…, là bà ngoại của cháu…, tiếp đến là bố mẹ và cậu mợ của cháu.

Sau một thời gian quen biết và tìm hiểu lẫn nhau, tình cảm đã đến hồi chín muồi hai cháu mong muốn được về cùng nhau dưới một mái nhà, được làm vợ làm chồng của nhau. Thể theo nguyện vọng của hai cháu và sự cho phép của nhà gái hôm nay đoàn nhà trai chúng tôi đến đây xin được ra mắt với nhà gái và xin phép họ nhà gái tác thành cho hai cháu.

Đến với lễ ăn hỏi hôm nay, nhà trai chúng tôi chuẩn bị 5 tráp lễ vật đưa tới nhà gái, mong nhà gái chấp thuận để hai cháu nên vợ nên chồng. Tôi xin được mời mẹ của cháu… và mẹ cháu…cùng nhau mở tất cả các tráp lễ mà nhà trai đưa đến. Nhà trai chúng tôi cũng hy vọng gia đình nhà gái sẽ chấp thuận lễ vật và đồng ý cho hai cháu nên duyên hạnh phúc”.

Xem thêm:

Lễ hằng thuận là gì? Nghi thức, Ý nghĩa và những lưu ý

Lễ nạp tài là gì? Tiền nạp tài và sính lễ cưới gồm những gì

2. Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi của họ nhà gái

Mẫu 1:

“Kính thưa quan viên hai họ, tôi là…(tên), …(quan hệ như thế nào với chú rể) – đại diện cho nhà gái. Trong lễ ăn hỏi ngày hôm nay, nhà gái chúng tôi có đầy đủ các thành viên tham dự là bố cháu, mẹ cháu,… (tương tự như bài phát biểu của nhà trai) và nhiều thành viên khác đang có mặt tại đây.

Trước hết, xin gửi lời cảm ơn đến toàn thể họ nhà trai đã chuẩn bị lễ vật chu đáo tới thưa chuyện với gia đình chúng tôi. Trước sự chân thành của nhà tôi, chúng tôi hoàn toàn vui vẻ đồng ý để hai cháu tiến tới hôn nhân. Bắt đầu từ giây phút này, hai cháu chính thức trở thành vợ chồng. Sau này, cháu gái đã về bên đó nếu có gì sai sót mong ông bà sẽ dạy dỗ cháu nhiều hơn. Và chúng tôi cũng như tất cả mọi người ở đây chắc chắn đều mong muốn hai cháu hạnh phúc bên nhau trọn đời.

Một lần nữa tôi xin cảm ơn nhà trai và toàn thể quan khách đã đến chung vui cùng gia đình chúng tôi. Xin mời nhà trai cũng như các ông, các bà và các anh chị em xơi miếng nước miếng trầu, ăn bánh kẹo để chúc phúc cho hai cháu.” 

Bài phát biểu lễ ăn hỏi cho họ nhà gái

Bài phát biểu lễ ăn hỏi cho họ nhà gái

Mẫu 2:

“Trước tiên tôi tự giới thiệu, tôi là…, là bác của cháu… và là đại diện của họ nhà gái. Tham dự buổi lễ ăn hỏi hôm nay, nhà gái chúng tôi có bố mẹ, các bác, dì dượng và anh chị của cháu…

Chúng tôi cũng xin được chấp thuận để hai cháu tiến đến hôn nhân. Từ giờ phút này, coi như cháu… và cháu… đã là con dâu, con rể của cả hai nhà, nếu hai cháu có nhỏ dại, mong gia đình dạy dỗ hai cháu để cả hai làm tròn bổn phận con cháu.

Nhà gái chúng tôi cũng hy vọng cuộc sống vợ chồng của hai cháu sẽ suôn sẻ, hạnh phúc bên nhau trọn đời. Thay mặt gia đình nhà gái, tôi xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu mừng hạnh phúc cho hai cháu.”

3. Bài mẫu phát biểu lời cảm ơn của nhà trai đối với nhà gái

Ngay sau khi lời phát biểu thưa chuyện của hai bên đã kết thúc. Lúc này người đại diện của nhà trai sẽ đứng lên tiếp tục phát biểu lời cảm ơn để tỏ lòng biết ơn họ nhà gái:

“Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin cảm ơn gia đình nhà gái đã đón tiếp chu đáo để buổi lễ ăn hỏi hôm nay thành công tốt đẹp. Chúng tôi hy vọng cả hai sẽ yêu thương nhau, cùng nhau sát cánh trên con đường đời và làm tròn bổn phận con cháu với cả hai nhà.

Gia đình chúng tôi cảm ơn các ông bà, cô bác đã tham dự buổi lễ hôm nay, chúng tôi xin phép được ra về và xin hẹn gặp lại gia đình nhà gái trong buổi lễ đón dâu và lễ cưới sắp tới”

4. Nhà gái phát biểu cảm ơn họ nhà trai

“Gia đình nhà gái cũng xin được cảm ơn nhà trai và chúng tôi cũng xin có một số lễ vật lại quả, gửi về cho gia đình trai. Như đã thống nhất, hai nhà sẽ gặp lại nhau trong ngày cưới sắp tới và chúng tôi xin chúc đoàn nhà trai lên đường bình an, vui vẻ.”

Trên đây là một số gợi ý bài phát biểu lễ ăn hỏi. Hy vọng rằng với những lời khuyên trên sẽ giúp các bác, các ông, các bà, các dì,… có những lời phát biểu ấn tượng thể hiện sự trang nghiêm nhất. 

SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com