Mẫu bài phát biểu trong lễ đón dâu cho họ nhà trai, nhà gái

Để buổi lễ cưới được diễn ra suôn sẻ, ấn tượng dưới sự góp mặt của rất nhiều người, việc chuẩn bị sẵn mẫu bài phát biểu trong lễ đón dâu là vô cùng cần thiết để khiến không khí thêm trang trọng và vui tươi hơn. Theo đó, bài phát biểu nên càng ngắn gọn, đủ ý sẽ càng tốt.

Bố cục bài phát biểu trong lễ đón dâu

Đám cưới là dịp trọng đại của mỗi người. Vậy nên mọi khâu chuẩn bị cần phải tươm tất và chu đáo. Trong đó các bài phát biểu rước râu của người đại diện nên đặc biệt phải được quan tâm và phát biểu dựa theo bố cục sau:

  • Phần 1: Lời thưa gửi, giới thiệu tên họ, quan hệ đối với cô dâu/chú rể, lời cảm ơn sự có mặt của mọi người.
  • Phần 2: Giới thiệu các thành viên trong gia đình nhà trai
  • Phần 3: Thưa chuyện xin dâu
  • Phần 4: Có lời cảm ơn gia đình nhà gái và chúc phúc cho cô dâu, chú rể.

Bố cục bài phát biểu trong lễ đón dâu cũng bao gồm 3 phần

Bố cục bài phát biểu trong lễ đón dâu cũng bao gồm 3 phần

Mẫu phát biểu trong lễ đón dâu

1. Mẫu phát biểu trong lễ đón dâu của họ nhà trai

Mẫu 1

Kính thưa các cụ, các ông các bà cùng toàn thể nam nữ thanh niên của hai gia đình và hai cháu

Trải qua qua một thời gian tìm hiểu, quen biết, yêu nhau cùng sự giúp đỡ của hai bên gia đình cũng như sự công nhận của chính quyền địa phương. Cho đến nay hai cháu…( tên cô dâu, chú rể) đã chính thức nên vợ thành chồng và hôm nay đây ngày đẹp tháng tốt hai họ hai gia đình chính thức tổ chức lễ thành hôn trăm năm hạnh phúc cho hai cháu.

Được sự ủy quyền của các cụ, các ông các bà cũng như gia đình họ nhà trai, lời đầu tiên thay mặt cho phái đoàn họ nhà trai tôi xin chân thành cảm ơn sự đón tiếp rất chân tình lồng hậu của các cụ, các ông, các bà cũng như bạn bè nam nữ thanh niên gia đình họ nhà gái đối với chúng tôi.

Và kính thưa toàn thể hội hôn ngày đẹp thì cũng có giờ tốt bây giờ cũng đã là giờ tốt trong ngày thay mặt cho phái đoàn nhà trai chúng tôi xin được xin phép gia đình họ nhà gái cũng như các cụ các ông các bà xin phép được đón cháu…( tên cô dâu) về nhà trai chúng tôi tổ chức lễ thành hôn trăm năm hạnh phúc cho hai cháu.

Xin kính mời các cụ, các ông, các bà, cô dì chú bác cùng toàn thể bạn bè nam nữ thanh niên của hai gia đình hai cháu ..( tên cô dâu, chú rể) ít nữa sẽ trở về phòng trà gia đình họ nhà trai chúng tôi chính thức tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu. Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn tất cả các quý vị đại biểu có mặt trong ngày vui hạnh phúc của hai cháu ngày hôm nay và xin kính chúc sức khỏe. Xin chân thành cảm ơn!

Mẫu bài phát biểu đón dâu của họ nhà trai

Mẫu bài phát biểu của họ nhà trai

Mẫu 2:

“Kính thưa các cụ ông, cụ bà, anh em nội ngoại của hai gia đình cùng bạn bè thân thiết của hai cháu. Tôi xin đại diện cho họ nhà trai kính chúc sức khỏe các cụ ông cụ bà anh  chị em của hai gia đình, bạn bè thân thiết của hai cháu có mặt đông đủ tại hội trường ngày hôm nay để chúc mừng hạnh phúc cho hai cháu (tên của cô dâu – chú rể).

Tôi xin được tự giới thiệu tôi là (họ tên người phát biểu), là (quan hệ với chú rể). Được sự chấp thuận của gia đình hai bên, hôm nay, gia đình chúng tôi xin phép thay mặt bên họ nhà trai, xin có cơi trầu kính dâng gia tiên bên nhà gái và xin phép được đón cháu (tên cô dâu) về làm dâu trong nhà tôi, về làm cháu trong họ … chúng tôi. 

Đồng thời gia đình tôi cũng xin phép gia đình ông (họ tên bố cô dâu) và bà (họ tên mẹ cô dâu) cho cháu (họ yên chú rể) được làm con, làm cháu trong gia đình ông bà. Xin kính mong ông bà nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai chúng tôi”.

Sau khi nhà gái phát biểu thì họ nhà trai tiếp tục phát biểu với nội dung:

“Kính thưa các cụ ông, cụ bà, anh em nội ngoại, bạn bè của hai cháu.

Giờ tốt đã đến, tôi xin đại diện cho đoàn đại biểu họ nhà trai xin trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của họ nhà gái đối với đoàn đại biểu nhà trai chúng tôi. Mong muốn rằng tình cảm mà hai gia đình dành cho nhau sẽ ngày càng gắn bó thắm thiết hơn.

Sau đây xin phép các cụ ông, cụ bà, anh em nội ngoại và các bạn của hai cháu, họ nhà trai chúng tôi được đưa cháu (tên cô dâu) về gia đình nhà trai, để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu. 

Kính mời quan viên 2 họ cùng bạn bè của hai cháu về dự tổ chức với họ nhà trai chúng tôi. Tôi xin trân trọng cảm ơn.”

Xem thêm:

Bài phát biểu trong đám cưới của nhà gái ý nghĩa nhất

Chi tiết bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn ý nghĩa

2.Mẫu bài phát biểu trong lễ đón dâu của họ nhà gái

Mẫu 1

Kính thưa các cụ, các ông các bà cùng toàn thể nam nữ thanh niên của hai gia đình và hai cháu.

Lời đầu tiên cho tôi xin được tự giới thiệu tôi là …là của cháu đại diện cho họ nhà gái, cùng với các ông/bà là… là…của cháu và cháu . Hôm nay ngày lành tháng tốt được sự đồng ý của chính quyền địa phương hai gia đình chính thức tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu. Vừa qua đại điện phái đoàn nhà trai nên xin dâu, thay mặt cho gia đình nhà gái xin chấp nhận toàn bộ ý kiến phát biểu của ông đại diện họ nhà trai xin cháu về hôn trường của họ nhà trai. Một lần nữa tôi xin kính chúc sức khỏe các ông các bà, cô bác cùng toàn thể nam nữ thanh niên của hai gia đình.

Và cũng rất mong các cụ các ông các bà, cùng toàn thể nam nữ thanh niên thông cảm cho gia đình việc tiếp đón, có điều gì sơ xuất mong được thông cảm cho gia đình. Và xin mời các ông các bà xơi trầu, uống nước mừng hạnh phúc cho hai cháu, và đến giờ thì họ nhà trai sẽ đón cháu về hôn trường họ nhà trai để tổ chức hôn lễ cho hai cháu.

Xin chân thành cảm ơn!

Mẫu bài phát biểu đón dâu của họ nhà gái

Mẫu bài phát biểu của họ nhà gái

Mẫu 2:

“Kính thưa các cụ ông cụ bà, bà con nội ngoại của hai gia đình cùng bạn bè thân thiết của hai cháu.

Trước tiên tôi xin đại diện cho họ nhà gái kính chúc sức khoẻ các cụ ông cụ bà, anh chị em của hai gia đình, bạn bè thân thiết của hai cháu có mặt đông đủ tại đây để chúc mừng hạnh phúc cho hai cháu (họ tên chú rể) và (họ tên cô dâu).

Kính thưa toàn thể các cụ ông cụ bà, bà con cô bác, anh chị em của hai cháu. Trải qua quá trình tìm hiểu và được sự nhất trí vun vén hạnh phúc của bố mẹ hai bên, hai cháu (họ tên chú rể) và (họ tên cô dâu) xin được phép xây dựng hạnh phúc trăm năm.

Hôm nay ngày lành tháng tốt, tôi xin thay mặt gia đình nhà gái nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai. Thay mặt họ nhà gái, tôi chính thức nhận cháu (họ tên chú rể) làm con rể ông bà (họ tên cha mẹ cô dâu), làm con cháu dòng họ chúng tôi.

Sau buổi lễ xin dâu, cô dâu sẽ chính thức về nhà chồng

Đồng thời cho phép nhà trai đón cháu (họ tên cô dâu) về gia đình để tổ chức lễ thành hôn cho 2 cháu. Một lần nữa tôi xin kính chúc sức khỏe các ông các bà, cô bác anh chị em… của gia đình hai bên.

Chúc cho tình thông gia giữa 2 gia đình chúng ta ngày càng bền chặt. Chúc cho buổi hôn lễ hôm nay thành công tốt đẹp. Chúc hai cháu (họ tên chú rể) và (họ tên cô dâu) trăm năm hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn!”

Trên đây là phát biểu trong lễ cưới mẫu dành cho nhà trai và nhà gái. Tùy vào phong cách của gia đình hai bên mà các cặp đôi có thể tùy chỉnh nội dung theo đại ý như trên.

chọn người phát biểu lễ đón dâu

Gia đình nên lưu ý lựa chọn người đại diện nói to, rõ ràng để phát biểu

Các lưu ý về đọc mẫu bài phát biểu trong lễ đón dâu

Bên cạnh lời văn, câu từ sao cho ngắn gọn, súc tích như giới thiệu trên, hai bên gia đình cần phải đặc biệt quan tâm đến người nói. Theo đó, gia đình nên để những người ăn nói tốt, to, rõ ràng để thể hiện những bài phát biểu này. Hoặc gia đình có thể in ra tất cả các bài phát biểu rồi đưa cho người đại diện để họ học thuộc và làm quen dần. Nhờ vậy mà bài phát biểu trong lễ đón dâu được diễn ra trôi chảy hơn. 

Trên đây là một số gợi ý về bài mẫu bài phát biểu trong lễ đón dâu của họ nhà trai và nhà gái. Hy vọng rằng với những gợi ý trên sẽ giúp gia đình hoàn thiện đám hỷ một cách vẹn toàn dưới sự vỗ tay ủng hộ của quan viên hai họ.

SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com