Bê tráp liệu có mất duyên?

Khi bê tráp người ta thường nhắc đến chuyện “mất duyên” hay khó gặp được người mình thương khiến nhiều người băn khoăn suy nghĩ liệu nó có đúng hay không? Vì theo quan niệm từ thời ông bà, khi bê tráp cũng như đỡ tráp nghĩa là bạn đã ứng duyên cho mình cho người khác. Vậy bê tráp có thật sự bị mất duyên hay không, hãy cùng September Studio tìm hiểu ở góc nhìn đúng đắn nhé!

 

1. Bán duyên là gì và tại sao bê tráp lại mất duyên?

 

Để trả lời cho câu hỏi “bán duyên” có từ khi nào thì khó có câu trả lời chính xác vì quan niệm này được xem là một nét truyền thống văn hoá lâu đời của người Việt Nam. Theo khái niệm dân gian “bê tráp mất duyên” nói đến việc những người trong đội bê đỡ tráp sẽ mất đi sợi dây tơ hồng do ông Tơ bà Nguyệt se, vì thế sẽ khó tìm được người thương trong tương lai. Mỗi dịp đám hỏi hoặc đám cưới luôn cần có một đội bê tráp ở nhà trai và đội đỡ tráp ở nhà gái, những người này thường là bạn bè, họ hàng, người quen của dâu rể. Đội bê tráp là nam thanh nữ tú và tất cả đều chưa kết hôn. 

 

Ngoài ra, còn có quan niệm cho rằng những người bê đỡ tráp đã bán duyên cho cô dâu và chú rể để chúc phúc cho hai vợ chồng gặp được nhiều năm mắn, chúc họ sống hạnh phúc, răng long đầu bạc. Bên cạnh đó, một số người còn cho rằng nếu bê tráp đến lần thứ 7 thì có nghĩa người bê đỡ tráp đã bán hết duyên của mình nên không thể tìm được người bạn đời của mình nữa. Cũng chính vì lý do đó mà nhiều chàng trai cô gái cảm thấy bối rối, không biết xử lý thế nào khi nhận được lời mời làm người bê đỡ tráp. 

 

2. Sự thật về bê tráp mất duyên

 

Bê tráp mất duyên luôn được nhắc đi nhắc lại như một sự thật hiển nhiên có từ lâu rồi, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có những chứng minh nào cho việc bê đỡ tráp là mất duyên, khiến cho các chàng trai cô gái gặp trắc trở trong chuyện tình duyên. Dù là như vậy, nhưng nhiều người cũng khá ngần ngại khi được cô dâu chú rể ngỏ lời giúp tham gia vào đội bê đỡ tráp vì có lo sợ sẽ mất duyên. 

Tuy nhiên, sự thật là rất nhiều bạn đã thành đôi sau khi tham gia vào đội bê đỡ tráp nhờ cả hai đội đều chưa có gia đình và đều là nam thanh nữ tú nên dễ nảy sinh tình cảm và có cơ hội tiếp xúc để thành đôi.

Dù thế nào thì đó cũng là một trong những quan niệm từ xa xưa của ông bà ta để lại và cũng có thể xem là một nét văn hoá của người Việt. Vì thế “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” chưa bao giờ là thừa, quan trọng là bạn đừng nên quá tin để những suy nghĩ đó ảnh hưởng tới cuộc sống tương lai của mình. 

SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com