Các nghi thức làm lễ của ba miền

Cách làm lễ gia tiên sẽ có một số sự khác nhau giữa 3 miền. Cụ thể:

1. Đối với miền Bắc

Bàn thờ trong lễ gia tiên của miền Bắc sẽ là bàn thờ chính trong gia đình, được dùng để thờ cúng ông bà hằng ngày. Trước ngày lễ gia tiên, bàn thờ phải được dọn dẹp một cách sạch sẽ và gọn gàng nhất. Có thể trang trí bàn thờ bằng vải đỏ, chữ Hỷ hay câu đối đỏ để cầu chúc may mắn cho gia đình và cặp đôi mới.

Trên bàn thờ gia tiên phải bày đầy đủ mâm quả, có thể kết thành hình phượng để thêm phần long trọng hơn. Ngoài ra, ở miền Bắc thường sẽ dùng thêm hoa tươi như lay ơn, xôi gấc đỏ để trang trí trên bàn thờ.

Ngoài ra, sau khi nhà trai rước dâu về, nhà gái sẽ trao lại 1 phần mâm lễ cho nhà trai gọi là lại quả, không có trầu cau, rượu để về thắp hương lên bàn thờ gia đình.

2. Đối với miền Trung

Đối với người miền Trung, lễ gia tiên của họ luôn khá đơn giản, và không hề cầu kỳ. Tuy nhiên, bàn thờ gia tiên của họ không vì vậy mà sơ sài, họ luôn chuẩn bị một cách chu đáo với đầy đủ mâm lễ bao gồm: trầu cau, rượu, trà, nến tơ hồng và bánh phu thê. 

Nếu nhà trai thuộc diện khá giả thì có thể thêm 2 mâm lễ là bánh dẻo và bánh kem. Người miền Trung không dùng mâm lễ heo quay như một số vùng khác ở nước ta.

3. Đối với miền Nam

Người miền Nam rất coi trọng lễ cưới, do đó các yếu tố về thẩm mỹ và nghi lễ rất được coi trọng và phải đặt lên hàng đầu. Thông thường, các gia đình sẽ tiến hành lập một bàn thờ ở phòng khách để đảm bảo bàn thờ có được một không gian rộng rãi nhất.

Bàn thờ gia tiên lúc này sẽ được treo thêm chữ hỷ và câu đối đỏ. Hai bên bàn thờ sẽ trang trí một cặp lư đồng đã được đánh bóng một cách kỹ càng, một bình hoa lớn cùng cặp mâm quả long phụng được bày trí một cách tỉ mỉ. 

4. Các bài khấn lễ gia tiên ngày cưới

Ngày xưa, ông bà ta đã sáng lập ra rất nhiều văn khấn trong lễ cưới để cầu mong hạnh phúc và sự bình an đối cho vợ chồng mới cưới. Tuy nhiên, những bài văn khấn ngày xưa mang quá nhiều yếu tố phong kiến cũng như tâm linh. Vì vậy, đa số những bài khấn này không còn phù hợp với thời đại ngày nay nữa.

Những bài khấn lễ gia tiên ngày cưới hiện nay được viết khá ngắn gọn và dễ hiểu. Bạn có thể tham khảo:

“Hôm nay là ngày lành tháng tốt, được sự đồng ý và chấp thuận của gia đình 2 bên, chúng con tổ chức lễ cưới cho 2 cháu …….(tên cô dâu và chú rể)….. Nay hôn lễ đã thành, chúng con xin dâng các lễ vật truyền thống lên trên cho chư vị tổ tiên. Mong các vị phù hộ cho 2 cháu luôn được “Trăm Năm Hạnh Phúc”, và “Đầu Bạc Răng Long”. Chúng con xin được thành tâm kính khấn.”

Sự phát triển của xã hội kéo theo sự du nhập văn hóa phương Tây đến cuộc sống con người ở nước ta. Tuy nhiên lễ gia tiên là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc cần được gìn giữ. Hy vọng qua bài viết, September Studio đã giúp cho bạn biết lễ gia tiên là gì, cũng như biết cách làm thế nào để lễ gia tiên chu đáo cho ngày trọng đại của mình.

SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com