Những lời phát biểu trong tiệc cưới tại nhà hàng cực Ý Nghĩa

Bên cạnh các nghi thức, để lễ cưới được diễn ra trọn vẹn trong sự chúc phúc và hoan nghênh của khách mời, gia đình cần có lời phát biểu hay, ý nghĩa. Theo đó, lời phát biểu trong tiệc cưới tại nhà hàng sẽ thể hiện sự chu đáo, trang trọng cũng như biểu cảm lòng biết ơn đối với mọi người. Tuy nhiên, như thế nào là lời phát biểu hay, ý nghĩa, mời bạn cùng xem chi tiết các gợi ý lời phát biểu dưới đây!

Lời phát biểu trong tiệc cưới tại nhà hàng là do ai đảm nhận

Theo như truyền thống, lời phát biểu thường là do ông mai bà mối đảm nhận. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của xã hội cũng như thay đổi về văn hóa mà ngày nay người phát biểu trong tiệc cưới chính là đại diện của hai bên nhà chú rể và cô dâu. 

Vì đây là nhiệm vụ quan trọng nên đòi hỏi người đại diện cần phải có phong cách nói lưu loát, rõ ràng và dứt khoát. Mặt khác, bạn nên ưu tiên nhiệm vụ này cho những người có vai vế lớn trong dòng tộc để thể hiện sự kính trọng đối với họ hàng và khách mời.

trưởng tộc đảm nhận vai trò phát biểu trong hôn lễ

Thông thường trưởng tộc là người hay đảm nhận vai trò phát biểu trong hôn lễ của các con, các cháu

Mẫu những lời phát biểu trong tiệc cưới tại nhà hàng

Dựa theo như quy trình đám cưới mà trong buổi tiệc cưới sẽ diễn ra 3 mốc quan trọng và ứng với từng sự kiện là 1 bài phát biểu:

1. Với mẫu phát biểu trong lễ rước dâu

Đối với nhà trai

“Kính thưa quan viên hai họ, kính thưa các vị trưởng bối của gia đình nhà cô dâu, những người thân thuộc và khách mời của nhà cô dâu. Hôm nay, tôi là Bùi Văn C là đại diện cho gia đình họ nhà trai, trước hết xin được kính chúc ông bà hai vị thân phụ mẫu và họ hàng đằng nhà cô dâu có thật nhiều sức khỏe.

Hôm nay!

Được sự cho phép của gia đình hai bên, tôi xin phép được thay mặt họ nhà trai đến đón cháu Trần Thị D về nhà làm con cháu trong gia đình nhà chúng tôi. Chúng tôi cũng rất xin phép gia đình có thể cho con/ cháu trai nhà chúng tôi được trở thành con cháu trong gia đình của ông bà đây. Trước bàn thờ tổ tiên, chúng tôi xin kính mong gia đình ông bà thông gia đây nhận cơi trầu, cặp rượu cùng các lễ vật này cũng là tấm lòng của nhà trai chúng tôi.

Giờ lành đã đến, chúng tôi xin được đại diện cho đằng họ nhà trai gửi lời cảm ơn trân thành nhất vì sự đón tiếp nồng hậu và nhiệt tình của gia đình họ nhà gái. Chúng tôi xin phép được tiến hành lễ rước dâu về, trước là làm lễ gia tiên tại gia đình chúng tôi và sau là tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu. Kính mời ông bà, cùng bà con họ hàng sang nhà trai chung vui với tiệc rượu của gia đình.” 

Lời phát biểu tại nhà hàng nên ngắn gọn nhất do thời gian có hạn

Lời phát biểu tại nhà hàng nên ngắn gọn nhất do thời gian có hạn

Đối với nhà gái

Kính thưa quan viên hai họ cùng toàn thể các vị trưởng bối bên nhà trai đó là ông ngoại, bà ngoại, ông nội, bà nội và ông Nguyễn Văn A là ba của chú rể và bà Trần Thị B là mẹ của chú rể. Hôm nay, được sự đồng ý của gia đình hai bên, tôi là Nguyễn Văn C đại diện cho đằng nhà gái xin nhận cơi trầu cau, cặp rượu cùng các lễ vật mà nhà trai đã mang sang, chính thức nhận cháu ĐInh Văn D là con rể trong gia đình và cũng là con cháu trong nhà chúng tôi.

Đồng thời, cho phép đằng nhà trai đón được cháu Nguyễn Thị D về làm dâu và làm con cái trong dòng họ của ông bà. Xin kính chúc quý trưởng bối cùng ông bà, họ hàng và khách mời hai bên được nhiều sức khỏe. Đồng thời, chúc cho mối tình của sui gia hai bên luôn gắn bó bền chặt. Chúc cho lễ cưới của hai cháu sẽ thành công tốt đẹp và chúc cô dâu chú rể có cuộc sống hôn nhân trăm năm hạnh phúc.

2. Lời phát biểu trong tiệc cưới tại nhà hàng

Dành cho họ nhà trai

“Kính thưa bà con họ hàng cùng toàn thể các vị khách quý có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay. Nhờ tình yêu cùng sự gắn kết mà hai con chúng tôi là Nguyễn Văn A và Nguyễn Thị B đã nên duyên vợ chồng. Tôi là Nguyễn Văn C xin phép được đại diện nhà trai gửi đến toàn thể mọi người lời cảm ơn chân trọng nhất vì đã bớt chút thời gian đến chung vui trong tiệc rượu của chúng tôi ngày hôm nay.

Chúng ta cùng nâng ly để chúc mừng hạnh phúc cho đôi lứa, chúc cho cô dâu, chú rể trăm năm hạnh phúc, răng long đầu bạc. Đồng thời, chúc cho bữa tiệc hôm nay được thành công tốt đẹp nhất.”

Đặc biệt, người phát biểu phải là người có phong cách nói lưu loát, rõ ràng

Đặc biệt, người phát biểu phải là người có phong cách nói lưu loát, rõ ràng

Dành cho họ nhà gái

“Kính thưa bà con hai họ cùng toàn thể các vị khách mời. Tôi là Nguyễn Văn A đại diện họ nhà gái xin có lời cảm ơn trân trọng nhất đến toàn thể quan viên hai họ, cùng các vị khách mời đã bớt chút thời gian quý báu đến chung vui với gia đình chúng tôi.  Xin được chúc cho cặp đôi tân lang và tân nương luôn yêu thương, nhường nhịn nhau trong cuộc sống. Chúc cho bữa tiệc rượu hôm nay của chúng ta hôm nay tràn đầy niềm vui và ấm cúng.”

Xem thêm:

Mẫu bài phát biểu trong đám cưới của nhà gái

Chi tiết bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn và ý nghĩa

3.Lời phát biểu cảm ơn khách mời tham dự

Khác với những bài phát biểu trên, lời phát biểu cảm ơn khách mời tham dự thường do chính cô dâu và chú rể nói. Theo đó, việc này sẽ giúp đôi uyên ương trẻ thể hiện lòng biết ơn đối với đấng sinh thành cũng như toàn thể người thân, bạn bè cũng như toàn thể khách mời của hai bên gia đình.

Nội dung lời phát biểu cảm ơn:

“Kính thưa toàn thể khách khứa, mọi người, để có được một lễ cưới trọn vẹn, hạnh phúc như ngày hôm nay, con xin cảm ơn chân thành nhất đến với cha mẹ hai bên đầu tiên. Nhờ công cha mẹ sinh thành cũng như dưỡng dục chúng con mới có cơ hội được gặp gỡ nhau, yêu thương và nên duyên vợ chồng.

Vợ chồng chúng con xin kính chúc cha mẹ thật nhiều sức khỏe, niềm vui và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống, hạnh phúc bên con cháu. Vợ chồng chúng con cũng xin gửi lời cảm ơn đến họ hàng hai bên gia đình, bạn bè cũng đã dành thời gian, luôn ủng hộ cho tình yêu của chúng con.

Chúng con xin hứa sẽ luôn chăm sóc, thuận hòa và yêu thương nhau để không phụ lòng công lao của cha mẹ và mọi người.

Trên đây là mẫu lời phát biểu trong tiệc cưới tại nhà hàng, hy vọng rằng với những lời khuyên trên sẽ giúp buổi lễ kết hôn của bạn diễn ra trọn vẹn, hoàn hảo nhất. Chúc hai bạn hạnh phúc!

SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com