TIỆC BÁO HỶ LÀ GÌ VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT – P.2

Nếu như phần 1 chúng ta đã tìm hiểu về những khái niệm cũng như sự khác biệt như thế nào giữa tiệc cưới và tiệc báo hỷ thì phần 2 sẽ đề cập đến vấn đề các cặp đôi cần phải chuẩn bị gì trong ngày lễ trọng đại này. Hãy cùng September Studio tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

5. Các bước chuẩn bị tiệc báo hỷ

Sau khi đã tìm hiểu về việc lựa chọn ngày cũng như các nghi lễ cần thiết, cô dâu chú rể cần phải nắm được các bước chuẩn bị cho một buổi lễ báo hỷ diễn ra trọn vẹn. Những điều này phải đáp ứng các yếu tố như lịch sự, trang trọng và thân mật. 

5.1 – Lên danh sách khách mời

Trong tiệc báo hỷ, khách mời chủ yếu là người thân, bạn bè thân thiết hay đồng nghiệp, những người không thể tham dự tiệc cưới. Do đó, các cặp đôi không nhất thiết phải mời tất cả những người quen đến với bữa tiệc. Chính vì thế, một danh sách khách mời cụ thể là một việc rất quan trọng, cả cô dâu và chú rể cùng nhau lên danh sách để biết chính xác khi bữa tiệc cần phải đặt bao nhiêu bàn. Số lượng khách mời tham gia có thể từ 50 đến 150 người, khi đã có số lượng, cặp đôi nên lên danh sách cả những thông tin của khách bao gồm: tên, mối quan hệ, liên lạc, đã gửi thiệp hay chưa, xác nhận tham gia dự tiệc để khâu quản lý số lượng diễn ra một cách dễ dàng. 

5.2 – Lập kế hoạch dự trù chi phí cần thiết

Sau khi đã có danh sách khách mời, các cặp đôi cần phải đặt ra ngân sách cụ thể để chi tiêu cho những hạng mục cần thiết trong tiệc báo hỷ: 

  • Có bao nhiêu khách mời tham dự
  • Chọn thiệp mời như thế nào
  • Tổ chức tiệc ở đâu, quy mô và trang trí đơn giản hay trang trọng
  • Lựa chọn thực đơn phù hợp cho tiệc
  • Chọn trang phục sao cho phù hợp

Khi đã lên được danh sách những khoản cần chi tiêu, bạn cần xác định kinh phí mà mình sẽ chi tiêu trong tiệc báo hỷ là bao nhiêu và chi tiêu một cách hợp lý nhất.

5.3 – Chọn địa điểm tổ chức

Tiệc báo hỷ thường được tổ chức tại nơi có không gian ấm áp như nhà riêng, trong nhà hàng hoặc không gian sân vườn. Các cặp đôi có thể dựa vào tài chính ngân sách để tham khảo giá bàn tiệc và lựa chọn địa điểm tiệc báo hỷ cho phù hợp. Nếu cặp đôi muốn một bữa tiệc ấm cúng lại tiết kiệm chi phí thì có thể tổ chức tại gia. Hoặc cũng có thể thuê một đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tổ chức tiệc báo hỷ tại nhà hỗ trợ. Còn nếu bạn muốn tổ chức không gian rộng lớn, thoải mái hơn được hỗ trợ chuyên nghiệp thì có thể tổ chức tại các nhà hàng. 

5.4 – Lên ý tưởng trang trí tiệc báo hỷ

Sau khi đã lựa chọn được nơi tổ chức thì việc tìm kiếm ý tưởng trang trí tiệc báo hỷ theo phong cách mình yêu thích cũng được nhiều cặp đôi quan tâm. Nếu sự kiện diễn ra ở nhà hàng hay các trung tâm tổ chức sự kiện, việc trang trí đa phần sẽ thực hiện trong không gian rộng rãi thoải mái. Đối với việc tổ chức tại gia, dâu rể có thể mua một số đồ dùng trang trí để làm mới không gian tươi mới, trang trọng hơn. Các cặp đôi cũng có thể lựa chọn những gói dịch vụ trang trí để có đầy đủ dụng cụ chuyên nghiệp hơn. 

5.5 – Chọn thiệp mời

Khác với lễ cưới, trên thiệp báo hỷ sẽ có dòng chữ “Thiệp báo hỷ’’ và thông tin ghi trên thiệp sẽ là “Trân trọng thông báo tin vui’’ cùng với tên của cô dâu chú rể cũng như ngày giờ, địa điểm tổ chức. Các cặp đôi có thể gửi thiệp thông qua đường bưu điện nếu như khách mời ở xa và trao tận tay để thể hiện sự kính trọng và chân thành. Ngoài ra, nên gửi cho khách mời sớm để mọi người có thời gian chuẩn bị. 

5.6 – Chọn trang phục

Trong bữa tiệc báo hỷ gặp gỡ thân mật như thế này, cô dâu có thể lựa chọn những chiếc váy thoải mái dự tiệc như váy xòe, chữ A hoặc váy đuôi cá. Bên cạnh đó, nàng cũng nên chú ý về makeup và làm tóc cho phù hợp. Còn đối với chú rể có thể chọn cho mình áo sơ mi trang nghiêm, lịch lãm. Chú rể chú ý kết hợp các phụ kiện như giày da, đồng hồ và làm tóc gọn gàng để tương xứng với cô dâu. Như vậy sẽ giúp cả hai có những bức hình kỷ niệm đáng nhớ, vừa thể hiện sự tôn trọng với khách mời. 

SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com