Tổ chức lễ cưới trong nhà thờ cần lưu ý những gì?

Khác với tổ chức đám cưới tại tư gia hay nhà hàng, khách sạn, việc tổ chức lễ cưới trong nhà thờ yêu cầu sự trang nghiêm, không cầu kỳ, sôi động. Với nhiều cặp đôi đang có dự định tổ chức hôn phối trong nhà thờ thì chắc chắn không thể bỏ qua những lưu ý quan trọng mà September Studio chia sẻ dưới đây nhé!

 

1. Điều kiện để được tổ chức lễ cưới trong nhà thờ

 

Để được tổ chức lễ cưới trong nhà thờ theo đầy đủ các nghi thức như Thánh lễ hôn phối chính thống thì cô dâu chú rể phải là người theo đạo. Đồng thời, các cặp đôi cũng phải cùng nhau theo một khoá học giáo lý tiền hôn nhân do nhà thờ tổ chức. Thời gian khoá học giáo lý đó thông thường kéo dài khoảng 3 tháng. Bên cạnh đó, trước khi tổ chức lễ cưới thì các cặp đôi phải đăng ký kết hôn theo dân sự tại phường, xã nơi mà cô dâu hoặc chú rể cư trú. 

Trong trường hợp khi tổ chức tại nhà thờ nhưng cô dâu hoặc chú rể không theo đạo thì buổi lễ thành hôn sẽ được diễn ra ngắn gọn, nhanh chóng dưới sự làm chứng của vài người, gọi là “phép chuẩn’’.

 

2. Lựa chọn nhà thờ tổ chức hôn phối

 

Không phải nhà thờ nào cũng cho phép cô dâu chú rể tổ chức tiệc cưới. Theo quy định, bạn phải làm lễ ở nơi mà cô dâu hoặc chú rể sinh sống. Nếu muốn tổ chức ở những nhà thờ khác, các cặp đôi phải có giấy uỷ quyền của cha xứ tại nơi cô dâu chú rể sinh sống tới cha xứ của nhà thờ muốn tổ chức tiệc cưới. 

 

3. Các thủ tục cần có khi tổ chức lễ cưới nhà thờ

 

Thủ tục cần có trước khi 2 bạn được chấp thuận tổ chức lễ cưới trong nhà thờ, bao gồm:

  • Đầu tiên, các cặp đôi phải đến gặp cha xứ, trình bày nguyện vọng tổ chức đám cưới tại nhà thờ. Sau đó, cha xứ sẽ làm tờ khai hôn phối cho cô dâu chú rể để biết được chính xác là hai người có theo đạo hay không? Khi đã xác định được thì cha xứ sẽ giúp đôi uyên ương học giáo lý. Như đã nói ở trên thì khoá học sẽ kéo dài khoảng 3 tháng. 
  • Sau khi hoàn thành thì cha xứ sẽ làm lời rao hôn phối, được thực hiện trong 3 ngày chủ nhật ở giáo xứ cả hai bên cô dâu – chú rể. 

  • Nghi thức tổ chức lễ cưới trong nhà thờ này có ý nghĩa thông báo đến cho mọi người biết về hôn phối sẽ được diễn ra giữa hai người, nhằm mục đích đến chia vui với cặp đôi. Đồng thời trong thời gian này nếu có ý kiến hay sự phản đối nào thì sẽ được cha xứ xem xét. 
  • Cuối cùng, nếu tất cả đều đồng thuận, ủng hộ, cha xứ sẽ quyết định ngày lành tháng tốt để cử hành hôn lễ.

 

4. Chọn ngày cho buổi lễ Hôn Phối

 

Chọn ngày tốt cho Thánh lễ hôn phối sẽ do cha xứ chọn, chiếu theo lịch Công giáo. Tuy nhiên, trước khi gặp cha xứ để xin ngày tổ chức hôn phối thì gia đình cần phải định xong thời gian tổ chức lễ vu quy, lễ thành hôn. Điều này sẽ giúp gia đình 2 bên chủ động được trong việc chuẩn bị các khâu, để mọi thứ được chu toàn nhất.

SEPTEMBER STUDIO

Được thành lập từ năm 2012, cho đến nay September Studio được biết đến là một studio ảnh cưới hàng đầu tại TP. HCM. September Studio được đông đảo các cặp đôi lựa chọn là nơi gửi gắm niềm tin để thực hiện bộ ảnh cưới với những khung hình và ý tưởng sáng tạo đậm chất nghệ thuật, ghi trọn khoảnh khắc đẹp nhất của đôi bạn.

Liên hệ với September Studio

septemberstudio.cskh@gmail.com